Nối đất cho thiết bị điện: Có thực sự cần thiết không?


Bạn đang băn khoăn không biết việc nối đất cho thiết bị điện có thực sự cần thiết hay không. Cùng chúng tôi tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần phải nối đất cho thiết bị điện?

Vì sao cần phải nối đất cho thiết bị điện và nguyên tắc của việc nối đất này như thế nào là những câu hỏi luôn được khá nhiều người đặt ra. Thật vậy, nối đất thực chất là công đoạn tiếp địa hay còn gọi là tiếp đất. Phương pháp này giúp giảm thiểu tối đa hiện được điện bị rò rỉ ra ngoài gây nên hiện tượng điện giật bên ngoài lớp vỏ của các thiết bị điện.
Với những sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu, Châu Mỹ thường có thêm phần dây tiếp địa ngay tại phần chuôi cắm của thiết bị dưới dạng 3 chân (2 chân tiếp xúc điện, 1 chân tiếp địa). Nối đất cho thiết bị điện có tác dụng đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng đặc biệt là những thiết bị có vỏ bằng kim loại.
Về nguyên lý thì điện trở của dây tiếp đất nhỏ hơn điện trở của con người nên nếu có hiện tượng rò rỉ thì dòng điện sẽ thông qua đó mà truyền xuống đất. Tuy nhiên muốn dây tiếp đất phát huy được tác dụng tốt nhất thì cần phải tạo được khoảng tiếp xúc lớn và điện trở của dây không được quá 4.

Cách nối tiếp đất cho thiết bị điện

Chỉ cần lấy 1 sợi sây kim loại không cần quá to nhưng cần phải bỏ vỏ bọc phía ngoài để cho điện có thể tiếp xúc được với phần kim loại của vật đó. Một đầu nối vào thiết bị, phần còn lại cho tiếp xúc với tường hoặc đất. Không quá khó và cũng không cần phải mất quá nhiều thời gian cho việc nối tiếp đất cho các thiết bị điện. Do đó vì sự an toàn cho chính bản thân mà mọi thành viên trong gia đình hãy thực hiện nối đất cho các thiết bị có vỏ tiếp xúc bằng điện hoặc tải trọng cao như tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh, lò vi sóng…

Một vài nguyên tắc đảm bảo an toàn điện năng khác

Để có thể đảm bảo an toàn điện cho người dùng và hệ thống công trình thì cách tốt nhất là bạn nên tuân thủ các nguyên tắc an toàn điện như: Không sử dụng dây dẫn điện không rõ nguồn gốc, không tắt bật hệ thống công tắc, cắm nguồn điện khi đi chân không và chân tay ướt, để ổ cắm ở nơi ẩm thấp, gần các nguồn nhiệt và vật dễ bén cháy. Nên chọn dây dẫn điện chất lượng và có tiết diện phù hợp với công suất tải của thiết bị tiêu thụ điện năng.
Hy vọng thông qua nội dung bài viết này bạn đã biết được vai trò và tầm quan trọng của việc nối đất cho thiết bị rồi nhé!


No comments:

Post a Comment

day dien tran phu