3 cách lựa chọn tiết diện dây dẫn điện phù hợp với công suất dòng điện

Việc chọn được tiết diện dây dẫn điện phù hợp với công suất dòng điện đóng vai trò hết sức quan trọng. Thật vậy, nó không chỉ giúp cho việc truyền tải điện năng được ổn định mà còn góp phần không nhỏ trong việc giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Dưới đây là 3 cách lựa chọn tiết diện dây dẫn điện phù hợp với công suất dòng điện, bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Chọn tiết diện dây dẫn điện theo công thức tính toán

Trong kỹ thuật điện, để đảm bảo độ chuẩn xác cao nhất thì người ta thường áp dụng công thức tính dòng điện tải sử dụng với m
ật độ dòng điện cho phép của từng loại dây. Công thức tính như sau:
S=I/J (S là tiết diện dây dẫn, tính bằng mm2;  I là dòng điện chạy qua mặt cắt vuông, tính bằng Ampere (A) và J là mật độ dòng điện cho phép (A/mm2).
Lưu ý:
- Mật độ dòng điện cho phép của dây đồng J~ 6A/mm2
- Mật độ dòng điện cho phép của dây nhôm J~ 4,5 A/mm2
Ví dụ: Một thiết bị điện 3 pha có công suất là là 10 kW thì cần chọn dây dẫn có tiết diện là 5mm2 bởi I = P / U = 10000 / 380 = 26,3 A=>Tiết diện dây dẫn là S = 26,3 / 6 = 4,4 mm2. Nên chọn dây có tiết diện nhỉnh hơn chút ít.
Bảng giá trị cường độ dòng điện:


Kinh nghiệm lựa chọn dây cáp điện

Cần xác định nguồn điện sẽ dùng là 1 pha hay 3 pha. Tiếp đến hãy
tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện bao gồm đèn, quạt, lò vi sóng , tủ lạnh, máy giặt, điều hòa nhiệt độ, nồi cơm điện, máy bơm nước…
1kW  = 1.000W
1HP = 750W). Cần đổi về 1 đơn vị để cho dễ tính và có độ chuẩn xác cao nhất.
Bên cạnh đó cũng cần chú ý với công suất chịu tải của từng nhánh trong sơ đồ điện để chọn. Cần phải phân loại rõ khu vực dây dẫn điện ngoài trời với dây dẫn điện trong nhà cũng như các loại thiết bị tiêu thụ điện khác nhau.

Căn cứ trên tiêu chuẩn của các loại dây

Một trong những tiêu chuẩn mà bạn nên xem xét để lựa chọn dây điện đó là tiêu chuẩn IEC 60439, IEC 60439-1. Bạn có thể tham khảo chỉ số của các bảng dưới đây.


Trên đây là 3 cách lựa chọn tiết diện dây dẫn điện phù hợp với công suất dòng điện mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có được cái nhìn đầy đủ hơn về cách chọn dây điện cho hạng mục công trình. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ tới số hotline 0981.044.566 để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu