Tìm hiểu sự khác biệt giữa điện 1 pha và điện 3 pha


Điện 1 pha là gì, điện 3 pha là gì, điểm khác biệt lớn nhất giữa hai dòng điện này như thế nào?! Đây là những câu hỏi được khá nhiều người đặt ra trước nhu cầu sử dụng và tiêu thụ điện năng hàng ngày. Câu trả lời sẽ có ngay trong phần nội dung bài viết dưới đây.

Điện 1 pha là gì?

Điện 1 pha là dòng điện thường được sử dụng trong các hộ gia đình và nó thường có 2 dây dẫn. Trong đó có 1 dây nóng và 1 dây lạnh hay còn gọi là dây lửa và dây mát. Dòng điện tương thích với các thiết bị điện có công suất nhỏ như tivi, tủ lạnh, điều hòa, bình nóng lạnh, máy giặt…Hiệu điện thế giữa hai dây là 220V.

Điện 3 pha là gì?

Đây là dòng điện chuyên dùng cho việc sản xuất công nghiệp với các thiết bị tiêu thụ điện năng công suất lớn. Hệ thống gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, tương tự như đường điện 1 pha chạy song song, 1 dây trung tính. Do đó dòng điện 3 pha thường có tất cả 4 dây, 3 dây nóng, 1 dây lạnh.
Điện 3 pha có dùng cho hộ gia đình được không?
Điện 3 pha có giá thành cao hơn điện dân dụng và chuyên dùng cho thiết bị điện 3 pha. Nếu muốn sử dụng điện 3 pha cho gia đình thì bạn cần phải đặt thêm 1 chiếc ổn áp để lấy đầu ra 220V 1 pha thì mới sử dụng được.

An toàn điện 1 pha và 3 pha

Dù cho bạn đang sử dụng dòng điện 1 pha hay 3 pha thì đều cần tới những biện pháp đảm bảo an toàn như sử dụng aptomat chống giật, dây điện chuyên dụng để bảo vệ, ngăn ngừa rủi ro. Đặc biệt với dây điện bạn nên chọn loại dây có tiết diện phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh chọn loại có tiết diện nhỏ hơn sẽ dễ gây nên hiện tượng quá tải làm nóng chảy vỏ dây điện và dẫn tới chập cháy.
Chọn được dây điện phù hợp không chỉ giúp đảm bảo tính an toàn mà còn góp phần không nhỏ trong việc giúp giảm thiểu hiện tượng hao hụt điện năng. Nếu còn đang băn khoăn không biết nên chọn loại dây cáp điện nào thì bạn có thể tham khảo qua dòng sản phẩm dây cáp điện Trần Phú. Sản phẩm có 100% chất liệu đồng nguyên bản cùng lớp vỏ bọc cách điện chuyên dụng nên tin chắc sẽ mang tới nhiều tính ứng dụng cao trong các công trình kể cả dân dụng lẫn công nghiệp.
Công Ty TNHH Sirius Việt Nam tự hào là điểm bán chuyên cung cấp các dòng sản phẩm dây cáp điện chính hiệu Trần Phú với giá thành siêu cạnh tranh. Do đó nếu bạn chưa biết nên tìm mua sản phẩm dây cáp điện Trần Phú ở đâu thì có thể tham khảo thêm tại đây.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu