Phải làm gì khi chập cháy điện xảy ra


Chập cháy điện là hiện tượng rất dễ có thể xảy ra nếu người dùng không áp dụng đúng các tiêu chuẩn an toàn trong quá trình sử dụng. Vậy bạn cần phải làm gì khi chập cháy điện xảy ra? Cùng tham khảo ngay những thông tin hữu ích nhất trong phần nội dung bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân chập cháy điện xảy ra

Hiểu được nguyên nhân xảy ra chập cháy điện sẽ giúp bạn có được những giải pháp tốt nhất để giải quyết sự cố. Theo đó, có tất cả 3 nguyên nhân chính hay gây nên hiện tượng chập cháy điện như chập mạch, quá tải điện và do điều kiện tự nhiên.
Cụ thể, hiện tượng điện bị chập mạch là khi khoảng cách giữa hai dây dẫn điện không đúng tiêu chuẩn hoặc giữa các đầu nối dây dẫn không được thực hiện theo đúng kỹ thuật. Và cũng có thể là do lớp vỏ cách điện của dây dẫn điện bị ăn mòn khiến cho hai dây điện dính vào nhau từ đó gây nên hiện tượng chập cháy.
Còn quá tải điện là khi xảy ra công suất hoạt động lớn giữa các thiết bị tiêu thụ điện năng công suất cao trong cùng 1 lúc. Cuối cùng là do điều kiện môi trường, thời tiết mưa to, sấm sét…

Cần làm gì khi chập điện xảy ra?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người bởi khi xảy ra sự cố đa phần đều có tâm trạng hoang mang, sợ hãi và lúng túng không biết phải sử lý ra sao.
Theo các chuyên gia kỹ thuật điện thì bạn nên lập tức gọi điện tới cơ quan có thẩm quyền hoặc nhờ thợ điện lành nghề can thiệp. Tuy nhiên trong lúc chờ trợ giúp hãy ứng phó nhanh với sự cố để có thể hạn chế thấp nhất những tổn thất về người và của.
Cụ thể, bạn cần tìm cầu dao nguồn để ngắt nguồn điện sau đó tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chập cháy. Nếu nguyên nhân chập cháy là do mạch điện thì cần kiểm tra xem dây dẫn có bị hở hay không. Nếu không thì cần tiếp tục kiểm tra khoảng cách giữa dây điện trần ngoài nhà đã được lắp đặt đúng với khoảng cách hay chưa. Các đầu nối dây dẫn có được nối đúng kỹ thuật hay không.
Trường hợp chập cháy điện do nguyên nhân quá tải thì cần thực hiện sửa chữa và lưu ý trong việc sử dụng cùng lúc các thiết bị điện, đồ dùng có công suất lớn cùng lúc. Thêm nữa, nếu nguyên nhân chập cháy điện do hiện tượng phóng điện sét thì cần thiết kế thêm cột thu lôi chống sét và lắp đặt lại đường dây điện, tránh xa các khu vực có cây to.
Hy vọng thông qua nội dung bài viết này bạn đã biết cách phải làm sao để ứng phó một cách nhanh nhất khi có sự cố chập cháy điện xảy ra rồi nhé!

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu