Những nguyên tắc sử dụng điện an toàn cho trẻ em mà phụ huynh cần biết


Để đảm bảo an toàn điện cho trẻ em thì các phụ huynh cần phải đặc biệt chú ý tới các nguyên tắc sử dụng điện trong gia đình mình. Dưới đây là những nguyên tắc sử dụng điện an toàn cho trẻ em mà bạn nên để tâm nhất.

Những nguyên tắc sử dụng điện an toàn cho trẻ em

Theo con số thống kê thì có tới 50%  tai nạn thương tích từ trẻ em liên quan tới điện năng và nó thường xảy ra trong chính ngôi nhà của bạn. Rất nhiều phụ huynh chọn cách ngăn cản con tiếp xúc với các thiết bị điện hoặc che chắn các thiết bị điện trong gia đình. Tuy nhiên bản chất hiếu động của trẻ khiến cho những việc phòng ngừa trên đôi khi bị giảm tác dụng nhất là khi bạn không thể dõi mắt tới bé 24/7.
Bởi vậy những nguyên tắc sử dụng điện an toàn cho trẻ em luôn là nền tảng vững chắc để bảo vệ an toàn cho trẻ. Theo đó bạn cần phải dạy cho trẻ nhận thức được về điện, cần cẩn thận khi tiếp xúc và sử dụng các thiết bị điện. Tốt nhất là không tự ý rút phích cắm điện của các thiết bị điện khi không có sự cho phép của người lớn.
Thực tế rất nhiều trường hợp khi trẻ rút phích cắm đã vô tình chạm tay vào dây điện hoặc để ngón tay chạm vào phích cắm và bị điện giật. Cần phải đảm bảo tay chân khô khi sử dụng các thiết bị điện, tuyệt đối không được chạm vào các thiết bị điện bị hở dây dẫn. Nếu gặp sự cố về điện cần gọi ngay người lớn để có phương án xử lý tốt nhất.

Các nguyên tắc an toàn điện năng khác cần chú ý

Để đảm an toàn hơn cả thì bạn cần phải thiết kế các ổ cắm điện ngoài tầm tay trẻ em. Với các sản phẩm ổ cắm điện âm hoặc ở tầm thấp thì nên lựa chọn loại có nắp che chuyên dụng. Với các vật dụng đèn chiều sáng như đèn nháy, đèn ngủ cần để xa tầm tay trẻ em và tốt nhất là khi sử dụng xong thì nên để lên cao.
Rút phích cắm và tắt công tắc điện cho các thiết bị điện tử khi không có nhu cầu sử dụng, nhất là với dây sạc điện thoại. Tiến hành kiểm tra hệ thống đường dây dẫn điện thường xuyên và thay mới nếu cần thiết để tránh được những hư hỏng, rò rỉ điện năng gây mất an toàn.
Hệ thống dây điện cần phải có thêm ống luồn dây điện để ngăn chặn sự xâm hại của vật nuôi, chuột. Thiết lập dây nối đất cho các thiết bị trong phòng tắm, nhà bếp nơi có độ ẩm cao. Không nên dùng máy sấy tóc ngay trong phòng tắm cho trẻ để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.
Trên đây là những nguyên tắc sử dụng điện an toàn cho trẻ em hết sức hữu ích mà phụ huynh cần lưu lại để áp dụng nhằm phòng tránh, giảm thiểu tối đa rủi ro tới trẻ.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu