Nguyên nhân và cách phòng ngừa sự cố chập cháy điện


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chập cháy điện ngoài ý muốn. Việc nắm được các nguyên nhân và cách phòng ngừa sự cố chập cháy điện sẽ giúp giảm thiểu tối đa những nguy hiểm tới tính mạng con người và thiệt hại về tài sản.

Các nguyên nhân chập cháy điện

Các nguyên nhân gây chập cháy điện tiêu biểu cần phải kể đến là: Cháy do dùng điện quá tải, cháy do chập mạch, cháy do mối nối dây không tốt và cháy do sự truyền nhiệt của vật tiêu thụ điện.
Cụ thể, khi dòng điện của các phụ tải tiêu thụ lớn hơn dòng điện định mức của dây dẫn các nguồn cấp thì sẽ rất dễ dẫn tới hiện tượng chập cháy. Tiếp đến là hiện tượng chập mạch, các pha chập vào nhau hoặc dây pha chạm đất làm điện trở dây dẫn giảm, cường độ dòng điện tăng đột ngột làm nóng chảy lớp cách điện. Nguyên nhân có thể do việc sử dụng dây dẫn điện không đúng tiêu chuẩn, dây dẫn điện bị vật nuôi, chuột bọ cắn làm mất lớp vỏ bọc cách điện, môi trường sử dụng có hóa chất ăn mòn…
Nguyên nhân khác có thể là do mối nối dây bị hở hoặc lỏng. Việc nối dây không tốt sẽ làm cho điện trở dây dẫn tăng lên làm điểm nối nóng đỏ gây cháy dây dẫn và các vật cháy liền kề. Cuối cùng là do sự truyền nhiệt của vật tiêu thụ điện, trong quá trình sử dụng nó có thể tỏa nhiệt vào môi trường và nếu không được kiểm soát nó có thể mang tới sự cháy như các thiết bị gia nhiệt tủ sấy quần áo, bếp từ, lò vi sóng, bàn là…

Biện pháp phòng ngừa chập cháy điện

Để phòng ngừa hiện tượng chập cháy điện bạn nên sử dụng loại dây điện có tiết diện phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuyệt đối không được dùng nhiều dụng cụ, thiết bị tiêu thụ điện năng có công suất lớn hơn khả năng chịu tải của dây dẫn.
Tiếp đó cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ điện, vỏ bọc, lớp cách điện, nếu có hiện tượng quá tải thì cần khắc phục ngay. Bên cạnh đó cũng cần sử dụng cầu dao điện, aptomat, cầu chì, rơ le… để tăng khả năng bảo vệ, đóng ngắt điện kịp thời.
Không được dùng dây thép, đinh để buộc hoặc giữ cố định dây điện. Cần chú ý sao cho các phần dây nối vào phích cắm, đui đèn và các máy móc, thiết bị phải chắc chắn, gọn gàng. Tuyết đối không được để điện nối vào mạch ở 2 đầu dây pha và dây trung tính chồng lên nhau. Cần vặn chặt các mối nối dây dẫn điện và dùng băng dính cách điện chuyên dụng để bọc kín mối nối đó. Lưu ý thêm là không được kéo căng dây dẫn điện hoặc treo, móc các vật nặng lên dây dẫn điện. Hy vọng nội dung bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu