Mẹo tiết kiệm điện dựa trên hình thức tính điện 3 giá của EVN


Để tiết kiệm điện được hiệu quả bạn cần phải áp dụng các biện pháp như sử dụng dây dẫn điện chất lượng, tiết diện phù hợp, tắt các thiết bị, bóng điện khi không có nhu cầu sử dụng. Đặc biệt hơn là cần hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm và nắm được phương thức tính điện 3 giá của EVN. Giới hạn nội dung bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hình thức tính điện 3 giá của EVN nhé!

Thực trạng nhu cầu sử dụng điện năng vào giờ cao điểm

Trên thực tế, vào giờ cao điểm nhu cầu sử dụng điện năng luôn tăng cao, đặc biệt là vào mùa nắng nóng. Lúc này ngành điện cần phải huy động nhiều nhà máy điện hoạt động với công suất lớn để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cho người tiêu dùng. Đôi lúc còn phải huy động nguồn điện chạy dầu với chi phí cao hơn dẫn tới ảnh hưởng khá nhiều về mặt kinh tế. Và đây cũng chính là lý do vì sao mà ngành điện luôn khuyến khích người dân nên sử dụng điện vào giờ thấp điểm.
Việc làm này sẽ giúp hạn chế tối đa hiện tượng quá tải và gây thiếu điện cho giờ cao điểm. Đây là cách làm duy nhất vừa mang lại lợi ích cho người dân và vừa mang lại lợi ích cho cả ngành điện. Hiện nay EVN đang áp dụng hình thức điện 3 giá với các mức bình thường, cao điểm và thấp điểm. Chỉ cần nắm rõ được quy trình tính giá này bạn sẽ chủ động tiết kiệm điện, giảm thiểu chi phí tối đa cho gia đình mình. Bởi trên thực tế thì giá thành của mỗi kW điện trong giờ cao điểm và giờ bình thường có thể chênh nhau khá nhiều.

Tiết kiệm điện dựa trên hình thức tính điện 3 giá của EVN

EVN hiện đang quy định thu tiền điện theo 3 mức giá đó là giờ bình thường các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Khung giờ áp dụng là từ 4h đến 9h30, 11h30 đến 17h và từ 20h đến 22h. Riêng ngày chủ nhật thì giờ bình thường là từ 4h đến 22h, khung giờ này kéo dài hơn và không bị chia lẻ như ngày thường.
Còn giờ cao điểm từ thứ 2 đến thứ 7 là từ 9h30 đến 11h30 và từ 17h đến 20h, chủ nhật không có giờ cao điểm. Cuối cùng là giờ thấp điểm, nó bao gồm tất cả các ngày trong tuần và trong khung giờ từ 22h đến 4h sáng hôm sau.
Khách hàng sử dụng điện cho mục đích kinh doanh, sản xuất, được cấp qua máy biến áp 25kVA trở lên hoặc có sản lượng điện sử dụng 3 tháng liên tục trung bình từ 2000 kWh/tháng trở lên là đối tượng áp dụng hình thức mua điện 3 giá. Thêm nữa là các đối tượng khách hàng là đơn vị bán lẻ điện tại khu vực công nghiệp hay đơn vị mua điện lẻ để bán điện ngoài mục đích sinh hoạt tại tổ thương mại dịch vụ.
Hy vọng thông qua nội dung bài viết này bạn đã có thêm được kinh nghiệm tiết kiệm điện hiệu quả nhất rồi nha.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu