3 loại vật liệu cách điện cơ bản nhất


Trên thực tế có 3 loại vật liệu cách điện cơ bản nhất đó là PE, PVC và XLPE. Mỗi một loại dây cáp điện sẽ sử dụng vật liệu cách điện khác nhau tuy nhiên điểm chung của nó là dùng để cách nhiệt, cách điện và bảo vệ hệ thống lõi dẫn điện bên trong. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các vật liệu cách điện nay qua phần nội dung bài viết dưới đây nhé!

Vật liệu cách điện PVC

PVC là từ viết tắt của cụm từ Polyvinyl Chloride. Đây là chất cách nhiệt dẻo được sử dụng phổ biển nhất hiện nay cho các loại dây điện, cáp điện. PVC được biết đến với tính linh hoạt, giá rẻ và độ bền cao. Hơn thế nữa nó cũng được đánh giá cao ở khả năng chống nước, tính chậm cháy nên được ứng dụng nhiều nhất trong vỏ bọc dây cáp điện. Hạn chế ở vật liệu cách điện PVC là Clo trong PVC sẽ sinh ra khói đen khi cháy mang tới khó khăn hơn trong việc kiểm soát tầm nhìn nếu xảy ra sự cố.

Vật liệu cách điện PE

PE là từ viết tắt của Polyethylenec, nó có tính cách điện và cơ học ổn định. Vật liệu cách điện PE được sử dụng nhiều ở cáp hạ thế tuy nhiên nhược điểm của vật liệu cách điện PE là không sử dụng được trong môi trường có nhiệt độ cao. Nguồn nhiệt lý tưởng để đảm bảo độ bền là dưới 70 độ C.

Vật liệu cách điện XLPE

XLPE là từ viết tắt của cụm tử Cross-Linked Polyethylen, các chuỗi Polyethylen sẽ liên kết với nhau đảm bảo sự vững chắc trong các phản ứng hóa học. Vật liệu cách điện XLPE có thể sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao. Vật liệu này có rất nhiều ưu điểm so với các vật liệu cách điện thông thường khác như: Độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt, dòng ngắn mạch nhiệt độ cao 250 độ C, khả năng chống nước và hạn chế thấm tốt, kháng hóa chất vượt trội, không chứa khí halogen gây cản tầm nhìn…

Vì sao khi mua dây điện cần chú ý xem vật liệu cách điện?

Khi mua dây cáp điện bạn sẽ thấy các ký hiệu viết tắt như PE, PVC và XLPE. Những vật liệu cách điện đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc mang tới tính an toàn, sự ổn định cao. Theo đó vật liệu cách điện được đưa vào sử dụng cũng cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn như:
·         Mức độ cách điện giữa các ruột dẫn pha với mức hao hụt năng lượng điện
·         Khả năng duy trì cơ tính tốt và độ ổn định dưới các điều kiện làm việc tiêu chuẩn
·         Duy trì sự ổn định các đặc tính về cơ và điện trong quá trình sử dụng
·         Trung tính về tính chất hóa học…
Dây cáp điện Trần Phú là sản phẩm áp dụng theo chuẩn an toàn quốc tế cùng các vật tư cách điện chất lượng cao nên sẽ là dòng sản phẩm đáng để bạn tham khảo và lựa chọn nhất.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu