Cách chọn tiết diện dây điện phù hợp với các vật dụng trong nhà


Tiết diện dây là cụm từ chỉ đơn vị đo lường khả năng dẫn điện của dây điện. Do đó mà tiết diện dây càng lớn thì khả năng dòng điện trở càng cao. Sử dụng dây điện có tiết diện nhỏ quá so với công suất thiết bị tiêu thụ sẽ dễ gây quá tải, làm nóng chảy dây điện dẫn tới chập cháy rất nguy hiểm. Ngược lại nếu sử dụng tiết diện dây quá lớn so với tải của thiết bị tiêu thụ điện thì sẽ gây nên hiện tượng hao tải đường dây, tốn kém nhiều chi phí. Do đó để đảm bảo tính hợp lý nhất thì hãy cùng dành chút thời gian để tham khảo qua bài viết “Cách chọn tiết diện dây điện phù hợp với các vật dụng trong nhà” dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc chọn tiết diện dây điện phù hợp

Mỗi một vật dụng, thiết bị trong nhà bạn sẽ có những mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì thế mà công suất tiêu thụ điện năng của các thiết bị này cũng hoàn toàn khác nhau. Để đảm bảo hiệu quả bạn nên chọn các loại dây điện có tiết diện phù hợp với từng loại thiết bị đó.
Bên cạnh đó bạn cũng cần đặc biệt phải để tâm tới việc chọn lựa dòng sản phẩm dây dẫn điện chuẩn chất lượng. Cần xem kỹ nguồn gốc xuất xứ và các thông số kỹ thuật có trên vỏ dây như tiết diện dây, số sợi đồng, điện áp…
Tuyệt đối tránh việc sử dụng dây dẫn điện có tiết diện quá nhỏ so với công suất tiêu thụ điện năng của các thiết bị nếu không sẽ rất dễ dẫn tới hiện tượng chập cháy. Đặc biệt với các đồ dùng, thiết bị có công suất tiêu thụ điện năng cao như bàn là, điều hòa, tủ lạnh hay bình nóng lạnh thì cần phải chọn loại dây dẫn điện có tiết diện lớn, khả năng chịu tải cao để đảm bảo khả năng chịu tải tốt nhất.

Cách chọn tiết diện dây điện phù hợp với các vật dụng

·         Dây dẫn điện cho hệ thống điện chiếu sáng: Bạn có thể chọn dây điện có tiết diện khoảng 1,5mm cho thiết bị có công suất tải trọng khaonrg 1500W.
·         Dây dẫn điện cho phòng bếp: Nên chọn loại dây có tiết diện 2,5mm với công suất tải trọng khoảng 2500W. Nếu sử dụng thêm các thiết bị có công suất cao như bình nóng lạnh thì nên chọn loại dây có tiết diện 4mm.
·         Dây dẫn điện cho hệ thống điều hòa: Tốt nhất là nên chọn loại dây có tiết diện 4mm cho công suất không quá 8000W. Nếu dùng chung với nhiều thiết bị có công suất lớn khác thì có thể chọn dây điện có tiết diện 6mm.
Bên cạnh đó bạn nên lắp đặt thêm aptomat riêng cho từng thiết bị có công suất lớn để phòng tránh hiện tượng quá tải điện. Với dây điện, nên tham khảo và sử dụng dòng sản phẩm dây dẫn điện Trần Phú với  độ tinh khiết của đồng lên tới 99,999%, lớp cách điện PVC và XLPE chuyên dụng sẽ đảm bảo tối ưu nhất khả năng dẫn truyền điện năng cũng như độ an toàn.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu