Tìm hiểu về vai trò của hệ thống tiếp địa và điện trở nối đất


Hệ thống tiếp địa và điện trở nối đất đóng vai trò hết sức quan trọng, giới hạn nội dung bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của hệ thống tiếp địa và điện trở nối đất nhé!
Tiếp địa hệ thống chống sét

Vai trò của hệ thống tiếp địa

Hệ thống tiếp địa hay còn gọi là hệ thống tiếp đất có vai trò khá quạn trọng trong vận hành. Cụ thể, khi xảy ra hiện tượng cách điện của thiết bị điện hay cách điện của sứ bị hỏng thì sẽ xuất hiện dòng điện ngắn mạch. Lúc này dòng điện rò sẽ chạy qua vỏ thiết bị điện hoặc qua sứ rồi đi theo dây dẫn xuống các điện cực và chạy tản vào đất.
Thành phần chính của hệ thống tiếp địa gồm có điện cực và dây tiếp địa. Trong đó các điện cực nối đất gồm có điện cực thẳng đứng hoặc điện cực nằm ngang chôn ngầm dưới đất. Điện cực thường được làm bằng thép mạ kẽm còn dây tiếp địa được làm bằng thép tròn mạ hoặc dây đồng mạ nhiều sợi. Một đầu dây sẽ bắt vào cọc tiếp địa, một đầu bắt vào các bộ phận cần được nối đất như các thiết bị chống sét, giá đỡ thiết bị điện, vỏ máy biến áp, cực trung tính máy biến áp…
Hệ thống tiếp địa an toàn có tác dụng đảm bảo độ an toàn cho cong người khi làm việc ở gần các thiết bị mang điện áp cao, ngăn ngừa rủi ro tai nạn điện. Hơn nữa nó cũng có vai trò đảm bảo tình trạng làm việc bình thường của các thiết bị điện. Mặt khác, hệ thống tiếp địa chống sét còn có nhiệm vụ ngăn ngừa ảnh hưởng của điện áp khí quyển do sét gây ra đánh vào các trạm hoặc đánh lan truyền qua đường dây vào trạm.
Sơ đồ đo điện trở nổi đất

Vai trò của điện trở nối đất

Điện trở nối đất được xác định bằng điện trở suất (ρ -rô) của đất. Trong đó ρ phụ thuộc vào thành phần, mật độ, độ ẩm và nhiệt độ của đất. Hay nói cách khác thì điện trở suất của đất là một trị số không cố định trong năm mà luôn thay đổi do ảnh hưởng của độ âm, nhiệt độ của đất.
Điện trở nối đất của các trang bị nối đất không được lớn hơn các trị số đã quy định trong quy phạm kỹ thuật điện. Đặc biệt trong các mạng điện có trung điểm trực tiếp nối đất hoặc nối đất qua điện trở nhỏ ở lưới điên 110kV trở lên khi xảy ra ngắn mạch các bảo vệ rơ le tương ứng sẽ khởi động cắt điện để loại bỏ sự cố.
Hệ thống nối đất chống sét và hệ thống nối đất an toàn phải được đặt riêng rẽ nhau để chống điện áp ngược khi có sét đánh vào chạm. Cụ thể điểm gần nhất của hai hệ thống này phải đặt cách nhau ít nhất khoảng 6m trở lên.
Hy vọng qua nội dung bài viết trên bạn đã hiểu hơn được về vai trò của hệ thống tiếp địa và điện trở nối đất.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu