Bỏ túi các nguyên tắc sử dụng thiết bị điện an toàn nhất

Để mang tới sự an toàn cao cho cả người sử dụng và thiết bị tiêu thụ điện cũng như hệ thống công trình thì trong quá trình sử dụng, người dùng cần đặc biệt chú ý tới các nguyên tắc như: Sử dụng đúng nguồn điện theo nhà sản xuất yêu cầu, ngắt nguồn điện khi không sử dụng, giữ khoảng cách thông thoáng khi đặt thiết bị…Dưới đây là một số nguyên tắc sử dụng thiết bị điện an toàn nhất do daydientranphu.com tổng hợp. Hy vọng nội dung bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. 

Điểm tên các thiết bị điện có nguy cơ gây cháy cao 


Các thiết bị sinh nhiệt thường là các nhóm có nguy cơ gây cháy nổ cao nhất nếu như bạn không tuân thủ nguyên tắc sử dụng đúng kỹ thuật. Cụ thể các thiết bị điện có nguy cơ gây cháy cao đó cần phải kể đến đó là bàn là, bếp điện, lò nướng điện, nồi cơm điện, ấm điện, bình thủy điện và hệ thống máy nước nóng… 

Nguyên lý hoạt động chung của các thiết bị này là đều sử dụng dây đốt để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao. Rủi ro này có thể đến từ nguyên liệu không đảm bảo chất lượng hoặc quá trình lắp ráp không đúng kỹ thuật, vỏ bọc dây dẫn kém dễ dẫn đến tình trạng quá tải gây nóng chảy hoặc chạm mạch. Hoặc nữa là có thể do môi trường sử dụng thiết bị có nhiệt độ quá cao, các linh kiện dễ bị lão hóa, gỉ sét. 

Nguyên tắc sử dụng thiết bị điện an toàn nhất 


Để đảm bảo an toàn cho các thiết bị trong suốt quá trình sử dụng bạn nên đặc biệt chú ý đến cách lắp đặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Đặc biệt với các thiết bị có tỏa nhiệt như tủ lạnh, máy lạnh, lò vi sóng hay bếp điện...bạn cần giữ khoảng cách thông thoáng tối thiểu với tường, các vật dụng dễ bén cháy. Đối với bàn là thì nên sử dụng đế lót cách điện cách nhiệt để chống cháy quần áo. Với quạt điện cần kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để hạn chế hiện tượng quạt bị kẹt, động cơ bị nóng. 

Hơn nữa cũng cần chú ý kiểm tra dây điện thường xuyên xem có khả năng chịu tải được hay không. Hay dùng bút thử điện để kiểm tra xem thiết bị có bị rò điện hay không, nên ngắt ngay nguồn điện khi không có nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó cũng cần phải sử dụng thêm các biện pháp phòng ngừa tai nạn điện khác như dùng aptomat, ổ cắm nối đất, bộ phận chống giật, cầu dao chống dò rỉ điện, ổn áp… 

Mong rằng với các nguyên tắc sử dụng thiết bị điện an toàn trên đây sẽ giúp bạn phần nào đó thêm yên tâm hơn về quá trình sử dụng thiết bị điện trong gia đình. 

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu