9 sự cố điện nghiêm trọng thường hay xảy ra ở hệ thống điện


Khi xảy ra các sự cố về điện thì các thiết bị điện thường bị hư hỏng rất nhiều và thường kèm theo các tác động xấu khác như hỏa hoạn, cháy nổ. Cùng điểm qua 9 sự cố điện nghiêm trọng thường hay xảy ra với hệ thống điện để biết cách phòng tránh chúng nhé!

Các sự cố điện nghiêm trọng thường hay xảy ra ở hệ thống điện

Theo các chuyên gia kỹ thuật thì có 9 dạng sự cố xuất phát từ nguồn điện khiến cho các thiết bị điện hay bị hư hỏng đó là:
·         Giảm áp đột ngột: Điện áp bị giảm thấp trong thời gian ngắn sẽ dẫn tới lỗi dữ liệu, hư phần cứng, đèn hay bị chớp nháy hoặc thiết bị điện bị tắt vì điện không đủ đáp ứng.
·         Tăng áp đột ngột: Nguyên nhân có thể là do sét đánh trực tiếp lan truyền trên đường dây điện hoặc do đóng ngắt các thiết bị phụ tải trên đường dây điện sinh ra. Sự cố cũng có thể làm mất dữ liệu bộ nhớ, lỗi dữ liệu, hư phần cứng hoặc hư hỏng hoàn toàn thiết bị.
·         Tăng áp kéo dài: Tăng áp kéo dài từ vài phút đến cả ngày sẽ gây hư hỏng nặng cho mô tơ, bộ nhớ bị hư, mất dữ liệu và tăng nguy cơ cháy nổ cao.
·         Giảm áp kéo dài: Nguyên nhân là do sự cắt giảm hoặc sự cố ở trạm máy phát hoặc các sự cố trên đường dây truyền tải điện. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ các thiết bị điện, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ do nhiệt độ phát sinh cao.
·         Mất điện đột ngột: Có thể do công ty điện lực cắt, sự cố quá tải làm nhảy aptomat, sự cố đứt hoặc chạm chập cháy trên đường dây điện. Sự cố thường hay làm cho các thiết bi điện ngừng hoạt động đột ngột ảnh hưởng tới dữ liệu phần mềm, nếu là máy tính thì hay bị treo, đơ và lỗi.
·         Nhiễu trên đường dây: Nhiễu trên đường dây sẽ làm giảm chất lượng nguồn điện và khiến cho những thiết bị cần nguồn điện chuẩn bị ảnh hưởng. Điều này dễ nhận thấy nhất ở hệ thống xử lý âm thanh bởi lúc này âm thanh truyền đi sẽ không còn được chính xác nữa.
·         Trượt tần: Đây là hiện tượng xảy ra tức thời khi điện áp thấp (khoảng time nano giây) nhưng sự cố vẫn có thể làm cho các thiết bị nhạy cảm với nguồn điện như hệ thống Server hoạt động không ổn định và cần phải Restart.
·         Biến tần: Là sự thay đổi tần số so với tần số ổn định mà nguyên nhân là do lỗi của máy phát điện không ổn định hoặc chất lượng nguồn điện không đảm bảo. Việc này có thể dẫn đến mất dữ liệu, hệ thống bị crashes, hư hỏng.
·         Méo hài: Đây là hiện tượng mà sóng của nguồn điện bị méo dạng, không còn dạng hình sine chuẩn thường gây ra khi đón ngắt các tải phi tuyến. Sự cố khiến cho hiệu suất thiết bị điện như động cơ, các máy biến áp, sinh nhiệt nên có nguy cơ gây cháy cao.

Kinh nghiệm sử dụng hệ thống điện an toàn

Như đã nói ở trên thì khi xảy ra sự cố về hệ thống điện, các thiết bị điện sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đầu tiên sau đó là các mối nguy hiểm tới người sử dụng và môi trường xung quanh đặc biệt là khi có chảy nổ xảy ra.
Để phòng ngừa mối nguy này bạn nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện chuẩn chất lượng, thiết bị đóng cắt an toàn và đặc biệt là hệ thống dây dẫn điện đạt chuẩn. Thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây dẫn điện khác nhau nhưng đáng tham khảo nhất là dây dẫn điện Trần Phú. Bạn có thể tham khảo và tìm mua sản phẩm chính hãng, giá tốt tại đây.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu