Dây cáp điện bọc kim là gì, các loại dây cáp điện bọc kim

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây cáp điện khác nhau. Vậy dây cáp điện bọc kim là gì và có mấy loại dây cáp điện bọc kim. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua phần nội dung bài viết dưới đây nhé! 

Dây cáp điện bọc kim là gì? 


Dây cáp điên bọc kim hay còn gọi là cáp điện bọc kim loại. Nó được bao bọc bởi các lớp bảo vệ theo TCVN 9207:2012. Lớp bảo vệ chứa những dây điện có ruột làm bằng kim loại dẫn điện như đồng, nhôm. Nói cách khác thì dây cáp điện bọc kim chính là dây cáp điện được làm từ những kim loại dẫn điện như đồng, nhôm hoặc cũng có thể là thép. 

Các loại dây cáp điện bọc kim cơ bản 


Các loại dây cáp điện bọc kim cơ bản cần phải kể đến đó là dây cáp điện bằng đồng, dây cáp điện bằng nhôm và dây cáp điện bằng thép. 

Trong đó, dây cáp điện bằng đồng là sản phẩm có khả năng dẫn điện rất tốt. Điện trở suất của đồng mềm là 0,173 Q.mm2/m còn đồng cứng là 0,018 Q.mm2/m. Còn độ bền kéo đồng cứng là từ 300 đến 400N.mm2, đồng mềm là 180 đến 220N/mm2. Đồng được cán và kéo thành sợi gọi là đồng cứng và thường hay được dùng để làm dây dẫn trần. Dây đồng cứng sau khi được tôi mềm thì dùng để làm dây bọc. 


Dây cáp điện bằng nhôm có khả năng dẫn điện kém hơn đồng với điện trở suất là 0,083 – 0,280 Q.mm2/m. Đặc điểm của nhôm là rất khó hàn và nếu có thể hàn thì các mối hàn cũng sẽ không có độ chắc chắn. Nhôm dùng làm dây dẫn thường có độ tinh khiết đến 99,5%. Để tăng cường độ bền cho dây nhôm trần thì người ta thường tạo thêm dây nhôm lõi thép ở giữa với chức năng chịu kéo. Dây nhôm lõi thép thường được dùng để làm dây dẫn điện trên không bởi nó khá nhẹ, bền vững trong không khí ít lần hơi hóa học ăn mòn. 

Cuối cùng là dây cáp điện bằng thép, khả năng dẫn điện của nó kém nhất so với hai dòng dây dẫn điện phía trên, điện trở suất lớn. Thép được dùng thường là dạng nguyên chất có điện trở suất khoảng 0,130 Q.mm2/m do nó có chứa khá nhiều cacbon. Nếu dùng dây thép trong mạch điện xoay chiều do hiệu ứng mặt ngoài và hiện tượng từ trễ, điện trở sẽ tăng lên tù 5 đến 6 lần. 

Dây thép có độ bền kéo lớn lên tới 1200N/mm nên hay được sử dụng ở những nơi sông rộng, vực sâu hoặc để dẫn dòng điện công suất nhỏ trong khoảng cách gần. Nhược điểm của dây thép là rất hay bị ăn mòn trong không khí do vậy nên người ta thường tráng thêm lớp kẽm bên ngoài để bảo vệ và tăng độ bền cho sản phẩm. 

Hy vọng thông qua nội dung bài viết này bạn đã hiểu được hơn về dây cáp điện bọc kim và các loại dây cáp điện bọc kim rồi nha! 

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu