Tiết diện dây dẫn là gì, công thức tính tiết diện dây dẫn

Tiết diện dây dẫn là gì, có tất cả mấy công thức tính tiết diện dây dẫn và nên dùng loại dây dẫn điện nào để đảm bảo chất lượng nhất?! Nội dung bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn câu trả lời đầy đủ và thuyết phục nhất. 

Tiết diện dây dẫn là gì? 


Tiết diện dây dẫn chính là yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng truyền tải điện năng, chi phí, tính thẩm mỹ…Bởi nếu tiết diện dây dẫn nhỏ sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng quá tải, biểu hiện của nó là dây sẽ nóng dần lên, chảy lớp cách điện phía ngoài, gây rò rỉ điện và chập cháy. Còn nếu tiết diện dây dẫn điện quá lớn sẽ gây nên sự lãng phí đồng thời ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình thi công. Đó cũng chính là lý do vì sao mà việc tính toán, lựa chọn loại dây dẫn điện có tiết diện phù hợp là hết sức quan trọng. 

Công thức tính tiết diện dây dẫn điện sinh hoạt 220V 


It=P/U. Giả sử thiết bị sử dụng là 5kW thì dòng điện tổng It=P/U=5000/220=22.7A. Tiết diện dây S=22.7/6=3.78mm2. Bạn nên chọn loại dây dẫn điện có tiết diện d là 4mm2. Hoặc để đảm bảo dự phòng có thể chọn S=1.75×3.78=6.615mm2. Bởi dây có tiết diện 6mm2 sẽ giúp sự phòng khả năng thêm tải ở mức độ cho phép. 

Công thức tính tiết diện dây dẫn điện 3 pha 


I= S . J. Trong đó: I là cường độ dòng điện, đơn vị tính bằng A. S là tiết diện của dây dẫn, đơn vị tính mm². J là mật độ của dòng điện cho phép chạy qua. 

Giả sử 1 thiết bị điện 3 pha có công suất là là 10 kW. Cường độ dòng điện tổng là I = P / U = 10000/380 = 26,3 A. Tiết diện dây dẫn là S = 26,3 / 6 = 4,4 mm2 thì nên chọn loại dây dẫn điện có tiết diện 5mm2 là hợp lý nhất. 


Dây dẫn điện loại nào tốt nhất?! 


Thị trường dây dẫn điện hiện nay khá phong phú và đa dạng. Vậy dây dẫn điện loại nào tốt nhất?! Thật vậy, dây dẫn điện loại tốt phải là sản phẩm có khả năng dẫn truyền điện năng ổn định, tính cách điện, cách nhiệt và chống cháy ưu việt. Có như vậy mới có thể mang đến độ an toàn cao cho các thiết bị điện và cả người sử dụng. 

Dòng sản phẩm dây dẫn điện có chất lượng tốt, giá thành phải chăng nhất thị trường hiện nay đó chính là dây điện Trần Phú. Sản phẩm hiện được ứng dụng trong cả hệ thống điện dân dụng và công nghiệp với các dòng tiêu biểu cần phải kể đến như dây điện đơn cứng Trần Phú, dây điện lõi đôi mềm dẹt Trần Phú, dây điện đơn mềm Trần Phú, cáp đồng vặn xoắn bọc cách điện Trần Phú…Thông tin chi tiết về giá thành của các sản phẩm quý khách hàng có thể xem thêm tại đây hoặc liên hệ trực tiếp tới số hotline 0916.975.013 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu