Cáp ngầm trung thế: Đặc điểm và cấu tạo

Cáp ngầm trung thế là loại dây cáp điện được sử dụng chủ yếu cho hình thức thi công chôn ngầm dưới lòng đất. Đây là một trong những phương pháp hiện được áp dụng ở rất nhiều quốc giá phát triển trên thế giới. Trong khuôn khổ nội dung bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm và cấu tạo của cáp ngầm trung thế nhé! 

Định nghĩa cáp ngầm trung thế 


Cáp ngầm trung thế là loại dây cáp dẫn điện được trang bị lớp vỏ bọc cách điện có khả năng chịu được tác động cơ học cao và thường được đặt ngầm trong đất hoặc rải trên mặt đất. Cấp điện áp của cáp ngầm trung thế là từ 3kV – 36kV. Tuy nhiên loại điện áp thông dụng nhất vẫn là 24kV. Dòng cáp này được áp dụng theo tiêu chuẩn IEC 60502-2. Cáp ngầm trung thế có khả năng chịu điện áp pha là 12kV, chịu điện áp dây là 20kV. 

Đặc điểm của cáp ngầm trung thế 


Cáp ngầm trung thế mang đầy đủ đặc trưng chung của loại cáp ngầm như có cấu tạo phức tạp hơn so với các loại dây dẫn/dây cáp trên không. Vỏ cáp có thể chịu được các tác động cơ học và ăn mòn của môi trường đồng thời có khả năng chống thấm cực kỳ tốt. Cùng với đó thì khả năng chịu nhiệt của cáp ngầm thường lớn hơn so với các loại dây dẫn đi trên không. Bên cạnh đó thì cáp ngầm trung thế cũng có các đặc điểm riêng đó là: 

  • Được ứng dụng tại những môi trường có điện trường cao hơn nhiều so với cáp hạ thế. Đó cũng chính là lý do vì sao mà nó lại được trang bị tới hai lớp bán dẫn bên trong, bên ngoài lớp cách điện và lớp màn chắn kim loại áp trực tiếp trên lớp bán dẫn bên ngoài. 
  • Áp dụng công nghệ CCV Line: Lớp bán dẫn trong – lớp cách điện – lớp bán dẫn ngoài, được khâu mạch liên tục trong môi trường khí nitơ trực tiếp trên dây truyền sản xuất nhằm đảm bảo các đặc tính quan trọng về điện...
  • Cáp ngầm trung thế thường có 3 lõi hoặc 1 lõi. Với loại cáp ngầm trung thế 1 lõi thì có lớp áo giáp kim loại bảo vệ va đập được làm từ kim loại phi từ tính như nhôm/sợi nhôm. 


Cấu tạo của cáp ngầm trung thế 

Cấu tạo của cáp ngầm trung thế thường gồm có 5 thành tố: Ruột dẫn điện, lớp bán dẫn trong-bán dẫn ngoài, lớp cách điện, lớp màn chắn kim loại và vỏ bọc ngoài. Trong đó, phàn ruột dẫn điện có thể được làm bằng đồng hoặc bằng nhôm. Lớp bán dẫn trong, lớp bán dẫn ngoài có tác dụng chính là tránh sự rò rỉ của lớp điện môi. Còn lớp cách điện thì được làm từ XLPE hoặc cao su EPR. Lớp màn chắn kim loại có cấu trúc liên tục và có tính bắt buộc đối với loại cáp có cấp điện áp từ 12kV trở lên bởi nó có tác dụng như một màn chắn điện từ. Cuối cùng là vỏ bọc ngoài thường được làm bẳng nhựa PVC hoặc nhựa PE với tác dụng chính là chống thấm, chống ăn mòn bởi hóa chất. 

Trên đây là đặc điểm và cấu tạo của cáp ngầm trung thế, hy vọng nội dung bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu