Vật liệu cách điện PE, PVC, XLPE là gì

Vật liệu cách điện PE, PVC, XLPE đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình sản xuất dây và cáp điện. Giới hạn nội dung bài viết này hãy cùng tìm hiểu xem vật liệu cách điện PE, PVC, XLPE là gì nhé! 

Vai trò của vật liệu cách điện trong sản xuất dây cáp điện 


Trong quá trình sản xuất dây cáp điện thì an toàn và tiết kiệm là yếu tố quan trọng hàng đầu. Vật liệu cách điện cần phải đảm bảo được chất lượng cũng như khả năng ổn định, tính an toàn và độ bền mới có thể được đưa vào sản xuất. Thật vậy, chất lượng của vật liệu cách điện khẳng định: 

- Mức độ cách điện an toàn giữa các ruột dẫn pha cùng mức hao hụt điện năng nhỏ nhất. 

- Vật liệu cách điện giúp dây cáp điện duy trì cơ tính tốt và ổn định dươí các điều kiện làm việc tiêu chuẩn. 

- Vật liệu cách điện giúp dây cáp điện ổn định được các đặc tính về cơ và điện trong quá trình sử dụng với dải nhiệt độ làm việc rộng. 

- Vật liệu cách điện trung tính về tính chất hóa học khiến chúng có khả năng kháng hóa chất. 

Vật liệu cách điện PE, PVC, XLPE là gì? 


Vật liệu cách điện PVC hay còn gọi là Polyvinyl Chloride là chất cách nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến nhất cho các loại dây cáp điện hiện nay. Ưu điểm của nó là có giá thành rẻ, độ bền cao, sẵn có trên thị trường. Hơn nữa PVC còn có khả năng chống nước và chậm cháy ở mức độ nhất định. Hạn chế duy nhất của vật liệu cách điện PVC là khi cháy sẽ sinh ra khói đen độ hại là Clo. 

Vật liệu cách điện PE hay còn được gọi là Polyethylenec, đây là vật liệu cách điện quan trọng chuyên dùng cho cáp hạ thế với đặc tính cách điện tốt, cơ tính tốt, ổn định và đặc biệt là có thể chống lại các hiện tượng phân hủy hóa học. Nhược điểm của PE là chuỗi phân tử của nó có thể bị bẻ gãy khi gặp nhiệt độ trên 70 độ C. 

Cuối cùng là vật liệu XLPE được viết tắt từ cụm từ Cross-Lonked Polyethylene. Ưu điểm của nó là có độ bền cao, có thể chịu được nhiệt và kháng biến dạng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Hơn nữa nó còn có thể chống nước và hạn chế chống thấm, kháng hóa chất khá tốt. Đặc biệt vật liệu cách điện XLPE hoàn toàn không chứa khi halogen, một trong những nguyên nhân gay ra khói độc gây ngạt và che tầm nhìn khi chẳng may xảy ra hỏa hoạn. 

Bởi vậy, vật liệu cách điện XLPE là lựa chọn hàng đầu cho những sản phẩm dây cáp điện trong ngành công nghiệp điện hiện nay. Hy vọng nội dung bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu