Tìm hiểu về đặc điểm và cấu tạo của dây cáp điện bằng nhôm

Bên cạnh dây cáp đồng thì dây cáp điện bằng nhôm cũng được khá nhiều khách hàng tin dùng bởi nó ngày càng chứng minh được chất lượng và công dụng trong thực tế sử dụng. Nội dung bài viết này hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm và cấu tạo của dây cáp điện bằng nhôm nhé! 

Vài nét về dây cáp điện bằng nhôm 


Dây cáp điện bằng nhôm hiện có trên thị trường hiện nay là sản phẩm được áp dụng tiêu chuẩn TCVN 5935-1/IEC 60502-1, TCVN 6612/IEC 60228. 

Có 3 loại dây cáp điện bằng nhôm cơ bản đó là cáp điện bằng nhôm cách điện PVC, cáp điện bằng nhôm cách điện XLPE vỏ PVC và cáp điện bằng nhôm cách điện XLPE. 

Trong đó, dây cáp điện bằng nhôm cách điện PVC có cấp điện áp là 0,6/1kV phù hợp với hình thức lắp cố định. Nhiệt độ làm việc dài hạn cho phép của ruột dẫn là 70 độ C. Còn cáp điện bằng nhôm cách điện XLPE vỏ PVX thì có nhiệt độ dài hạn cho phép của ruột dẫn là 90 độ C và nhiệt độ cực đại cho phép khi ngắn mạch không quá 5 giây là 250 độ C. 

Cuối cùng là dây cáp điện bằng nhôm cách điện XLPE chuyên dùng cho hệ thống truyền tải và phân phối điện. Nhiệt độ làm việc dài hạn cho phép của ruột dẫn là 90 độ C. Nhiệt độ cực đại cho phép của ruột dẫn khi ngắn mạch trong thời gian không quá 5 giây cũng là 250 độ C. 

Đặc điểm của dây cáp điện bằng nhôm 


Nhôm có điện trở suất là 0,083 – 0,280 Q.mm2/m. Và đặc điểm của nhôm là khá khó hàn và nếu có hàn thì mối hàn lại kém chắc chắn, độ tinh khiết 99,5% để thực hiện làm dây dẫn. Cùng với đó thì độ bền kéo cũng khá kém, cụ thể nhôm cứng độ bền kéo bằng 160 N/m2 và nhôm mềm có độ bền kéo bằng 80 N/mm2. 

Vì lẽ đó mà khi chế tạo dây cáp điện bằng nhôm người ta thường thêm phần lõi thép để tăng độ bền cho sản phẩm. Sợi thép sẽ được nằm ở giữa làm lõi chịu kéo bện dây nhôm xung quanh làm vỏ ngoài dẫn điện. Thành phẩm dây nhôm lõi thép thường được sử dụng làm dây dẫn điện trên không. 

Ưu điểm của nhôm là có trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ và khá bền vững trong không khí. Đặc biệt nó ít lẫn hơi hóa học ăn mòn và để dẫn cùng một dòng điện trên cùng một độ dài thì dây nhôm giảm được hơn 30% khối lượng so với đồng. Vấn đề khó khăn nhất khi sử dụng dây nhôm trong mạch điện chính là ở mối nối. 

Trên đây là những đặc điểm và cấu tạo của dây cáp điện bằng nhôm. Khách hàng có nhu cầu sử dụng dây cáp điện bằng nhôm chất lượng, giá tốt có thể tham khảo và tìm mua tại đây.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu