Điện là gì, các khái niệm liên quan đến điện và tác dụng của điện

Điện là gì, các khái niệm liên quan đến điện và tác dụng của điện ra sao là thắc mắc của khá nhiều người. Hơn nữa điện còn là một khái niệm hết sức quen thuộc trong cuộc sống. Do vậy giới hạn nội dung bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về điện thông qua các khái niệm và tác dụng của nó nhé! 

Điện là gì? 


Điện là một lĩnh vực rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày nhưng trên thực tế thì không phải ai cũng biết đến khái niệm cụ thể của điện. Thật vậy, có thể hiểu đơn giản điện là sự dịch chuyển của các điện tích. Hay điện là một tập hợp các hiện tượng vật lý liên quan tới sự hút hoặc đẩy nhau của các electron bao gồm điện tích âm, notron và điện tích dương. Chính sự hút và đẩy nhau này đã tạo ra nguồn năng lượng mà người ta gọi đó là điện. 


Các khái niệm liên quan đến điện 


Bên cạnh khái niệm chung về điện thì còn có các khái niệm liên quan đến điện như dòng điện, nguồn điện, cường độ dòng điện và điện áp. 

Cụ thể, dòng điện là sự chuyển rời theo một hướng xác định của các điện tích (điện tích âm và điện tích dương). Khi các electron rời khỏi nguyên tử sẽ trở thành các e tự do và sẽ dịch chuyển từ nguyên tử này sang một nguyên tử khác. Và khi được đặt trong một điện trường thì các điện tích này sẽ chuyển động theo một hướng nhất định và từ đó tạo thành dòng điện. Còn nguồn điện là vật cung cấp dòng điện cho các thiết bị điện có thể hoạt động. Nguồn điện bao gồm 2 cực âm và dương. 

Trong mỗi một nguồn điện lại có cường độ dòng điện khác nhau. Có thể hiểu cường độ dòng điện chính là chỉ số của Ampe kế cho biết độ mạnh yếu của dòng điện (Ampe kế là dụng cụ chuyên dụng để đo độ lớn cường độ dòng điện). Theo đó, chỉ số của ampe kế càng lớn thì dòng điện càng mạnh và ngược lại. 

Cuối cùng là điện áp, có thể hiểu điện áp chính là số chỉ sự chênh lệch giữa nơi có điện thế cao và nơi có điện thế thấp. Trong đó điện áp giữa 2 điểm A và B của mạch được ký hiệu là UAB với công thức tính như sau: UAB=VA–VB=−UBA (VA, VB là điện thế của A và B). 

Tác dụng của điện 


Điện mang tới rất nhiều tác dụng trong cuộc sống mà chúng ta có thể dễ dàng thấy được với hàng loạt các thiết bị điện trong nhà cần tới điện mới có thể hoạt động được. Cụ thể, điện mang tới tác dụng sinh nhiệt của bàn là, máy sấy hay tác dụng phát sáng ở các thiết bị chiếu sáng như đèn led, đèn huỳnh quang. Mặt khác điện còn mang tới các tác dụng sinh lý hoặc hóa học như châm cứu, sốc tim, mạ vàng, mạ kim loại…Tác dụng nữa của điện không thể không kể đến đó chính là tác dụng từ ở quạt điện, chuông cửa… 

Hy vọng thông qua nội dung bài viết này bạn đã có thể biết điện là gì cũng như nắm được các khái niệm liên quan đến điện và tác dụng của điện rồi nha!

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu