Công dụng, cấu tạo và tính năng của cáp điện chống cháy

Một trong những tiêu chí hàng đầu khi thi công, lắp đặt hệ thống, công trình điện lưới đó là đảm bảo an toàn cháy nổ. Cũng chính bởi vậy mà các vật dụng có khả năng chống cháy như cáp điện chống cháy luôn được quan tâm hơn cả. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về công dụng, cấu tạo và tính năng của cáp điện chống cháy. 

Vài nét về cáp điện chống cháy 


Cáp điện chống cháy là sản phẩm có thể có 1 hoặc nhiều lõi dẫn điện. Phía ngoài là lớp vỏ bọc cách điện và vỏ bảo vệ. Trong đó, lớp vỏ bảo vệ của cáp điện sẽ giúp cáp được bền hơn theo thời gian nhờ khả năng bảo vệ lõi cáp khỏi các tác động như va đập, tia tử ngoại, nước…Trước kia cáp điện chống cháy thường được làm bằng nhựa PVC tổng hợp nhưng do nhược điểm là khi cháy sẽ tạo ra khói, khí độc gây nguy hiểm cho con người nên cáp điện chống cháy ngày nay đã được sản xuất từ vật liệu cao cấp hơn với lớp chắn lửa mica chuyên dụng loại bỏ mọi nhược điểm kể trên. 


Công dụng của cáp điện chống cháy 


Cáp điện chốn cháy hiện đang được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống thông báo cháy như: hệ thống vòi phun nước chữa cháy, hệ thống bảo nguy hiểm khẩn cấp, hệ thống báo lối thoát hiểm và hệ thống thiết bị dò tìm, thoát khói. 

Cụ thể, ta có thể dễ dàng bắt gặp cáp điện chống cháy tại nhiều tự án, công trình lớn với yêu cầu tính an toàn cao như sân bay, khu trung tâm thương mại, chung cư cao cấp… 

Cấu tạo của cáp điện chống cháy 


Cấu tạo của cáp điện chống cháy gồm 4 lớp cơ bản là Cu, lớp cách điện chống cháy mica, lớp cách điện XLPE và lớp bảo vệ LSZH. Riêng loại cáp điện chống cháy có tiết diện dưới 6mm2 thì không có lớp XLPE. Và, loại cáp điện chống cháy không có giáp bảo vệ thì không có lớp đệm bên trong và lớp bọc thép bên ngoài. 

Tính năng của cáp điện chống cháy 


Cáp điện chống cháy có khả năng chống lại tia cực tím, không sinh ra khí độc và đặc biệt là không có axit halogen. Thật vậy, phần lõi dẫn điện của cáp điện chống cháy được bảo vệ bằng băng chắn lửa và được cách điện bởi XLPE bền bỉ và chắc chắn. 

Có rất nhiều loại cáp điện chống cháy như cáp 1 lõi không giáp bảo vệ, cáp chống cháy nhiều lõi không giáp bảo vệ và cáp điện chống cháy nhiều lõi có giáp bảo vệ…Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, hiệu quả thì tốt hơn hết là bạn nên tìm mua và sử dụng các dòng sản phẩm dây cáp điện chống cháy có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu