Tìm hiểu về quy tắc lắp điện ngoài trời

Để đảm bảo sự an toàn và hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình sửa chữa điện hay lắp đặt mạng lưới điện thì việc nắm được những quy tắc đóng vai trò hết sức quan trọng. Giới hạn nội dung bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy tắc lắp điện ngoài trời nhé! 

Quy tắc lắp điện ngoài trời 


Nên sử dụng loại dây đơn bọc cách điện cho đường dây dẫn điện thắp sáng và dây cáp nhiều sợi vặn xoắn bọc cách điện cho đường dây động lực 3 pha. Lưu ý là dây dẫn điện cần phải được gắn trên sứ cách điện đúng tiêu chuẩn đảm bảo độ bền chắc, cách điện tốt. 

Có thể dùng cột bê tông, cột thép, cột gỗ hoặc cột sắt nhưng phải đảm bảo đúng kích thước, đủ độ bền chắc. Cần chôn cột với độ sâu dưới mặt đất ít nhất là 15% chiều cao của cột và ở những nơi đất nền kém chắc chắn thì cần phải đắp thêm đất đá xung quanh hoặc sử dụng thêm dây chằng. Nếu dùng cột sắt hoặc bê tông cốt thép tại vị trí có nhiều người thường xuyên qua lại thì cần phải trang bị thâm dây tiếp đất bảo vệ. 

Đối với điện hạ áp thì khoảng cách giữa các dây dẫn không được nhỏ hơn các trị số: 

· 20cm khi dây dẫn nằm ngang với khoảng cột là 30m 

· 30cm khi dây dẫn nằm theo chiều thẳng đứng 

· Khoảng cách giữa các dây dẫn vào nhà là 15cm 

· Khoảng cách từ dây dẫn đến cột và các bộ phận khác không nhỏ hơn 5cm 

· Khoảng cách từ dây dẫn điện đường dây ngoài trời tại chỗ có độ võng lớn nhất đến mặt đất(sông ngòi, ao, hồ…) không được nhỏ hơn 6m đối với khu vực đông dân cư (trường học, câu lạc bộ, bệnh viện…) và 5m ở khu vực ít dân cư. 

Vài lưu ý khác xung quanh quy tắc lắp điện ngoài trời 


Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn hơn thì đối với đường dây điện trên không đi vào nhà thì khoảng cách nhỏ nhất từ dây dẫn đến mặt đất là 3,5m. Nếu khoảng cách nhỏ hơn thì cần trồng thêm cột phụ. Còn đường dây dẫn điện trên không đi cạnh đầu nhà cần cách điểm bất kỳ là 1,5m. 

Ngoài ra bạn cũng không nên kéo đường dây dẫn điện trên các nhà kho, công trình có chứa các chất dễ cháy nổ. Đặc biệt cấm quấn dây dẫn điện trực tiếp vào cột điện và các cây cối khác. Chú ý hơn nếu đường dây dẫn điện đi qua chỗ có cây thì cần phải đảm bảo sao cho khi có giông bão cành cây sẽ không va chạm hoặc đổ vào đường dây. 

Cần chọn loại dây dẫn điện chất lượng, có tiết diện phù hợp như dây điện Trần Phú là một ví dụ để tiến hành thi công lắp đặt hệ thống điện lưới ngoài trời. 

Hy vọng nội dung bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu