Điểm tên các loại dây dẫn điện hiện có trên thị trường

Tùy vào từng nhu cầu và mục đích sử dụng mà người ta sẽ lựa chọn và phân chia ra các loại dây dẫn điện khác nhau. Giới hạn nội dung bài viết này hãy cùng điểm tên các loại dây dẫn điện hiện có trên thị trường nhé! 

Dây dẫn điện đơn cứng 


Dây dẫn điện đơn cứng là loại dây chỉ có 1 sợi cứng làm bằng đồng hoặc nhôm. Đa phần chúng đề được bọc cách điện bằng PVC hay cao su lưu hóa. Số ít thì được bọc thêm một đến 2 lớp vải có tẩm nhựa đường. 
Dây dẫn điện đơn cứng sử dụng chủ yếu cho hệ thống điện trong nhà và thường có tiết diện không quá 10mm2 (cỡ ᴓ 30/10). 


Dây dẫn điện đơn mềm 


Tương tự như dây dẫn điện đơn cứng thì dây dẫn điện đơn mềm cũng có vỏ bọc cách điện bằng chất dẻo PVC hay cao su lưu hóa và ruột là sợi đồng/nhôm nhỏ. 

Các sợi dây chỉ có đường kính từ 0,2mm nên khá mềm dẻo. Sản phẩm hiện đang được ứng dụng cho việc đi dây trong bảng phân phối điện, dây dẫn điện của ô tô hay các đầu dây ra ngoài của các máy điện. 

Dây dẫn điện lõi đôi 


Dây dẫn điện lõi đôi thường được dùng cho những thiết bị cần di chuyển nhiều và không đặt cố định tại một chỗ hoặc cũng có khi là các thiết bị gia dụng trong gia đình như tủ lạnh, quạt điện và tivi… 

Dây dẫn điện lõi đôi cũng khá mềm dẻo, ruột dây được tạo thành bởi những dây đồng nhỏ 0,2mm bọc song song với nhau. Lớp vỏ cách điện thường được làm từ cao su lưu hóa hoặc PVC chuyên dụng. 

Dây dẫn điện xoắn mềm 


Cấu tạo của dây dẫn điện xoắn mềm có phức tạp hơn chút ít do chúng có từ 2 đến nhiều lớp dây dẫn được cách điện với nhau. Còn lớp ruột trong cùng là tập hợp của nhiều sợi dây đồng có tiết diện nhỏ, mềm dẻo nên rất dễ xoắn lại với nhau mà không bị đứt gãy. 

Phía ngoài là lớp cao su có khả năng chịu nhiệt tốt và sau đó là lớp bện cotton. Còn ngoài cùng là lớp vải bọc cotton có khả năng chịu sự tiếp xúc nhiệt khá vững chắc. Dây dẫn điện xoắn mềm thường được ưu tiên cho các thiết bị nhà bếp hay các loại máy công cụ như bàn là, máy tiện, máy khoan điện cầm tay… 

Dây cáp điện 


Dây cáp điện là loại dây có thể tải được dòng điện lớn với ruột dẫn bằng chất liệu đồng nguyên chất. Lớp vỏ bọc cách điện dây cáp điện cũng được làm từ PVC hoặc cao su lưu hóa. Sản phẩm thường được sử dụng để làm đường dây tải điện chính hoặc để đi trong ống đặt trên buli tại các khu tập thể, xí nghiệp… 

Dây cáp bọc giáp 


Là sản phẩm mà phía ngoài được bọc thêm sắt, kẽm, nhôm hoặc ruban. Sản phẩm được sử dụng nhiều trong đường dây điện của các loại máy công cụ và đặt ở nơi thường có sự rung chuyển cao. Để đảm bảo hiệu quả cần sử dụng loại dây có tiết diện phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng. 

Trên đây là các loại dây dẫn điện hiện có trên thị trường – Các loại dây dẫn điện phổ biến nhất. Hy vọng nội dung bài viết đã mang đến cho quý vị những thông tin hữu ích. 

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu