Dây dẫn điện lõi đồng hay lõi nhôm tốt hơn

Bạn đang băn khoăn không biết dây điện lõi đồng hay lõi nhôm tốt hơn, tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây nhé! 

Dây dẫn điện lõi đồng 


Đồng là một trong những vật liệu dẫn điện tốt nhất sau bạc. Để sản xuất dây dẫn điện lõi đồng thì nguyên liệu đồng sẽ được tán mỏng sau đó kéo thành sợi đồng còn các sợi đồng cứng sẽ được sử dụng làm dây dẫn trần. Điện trở suất của dây đồng cứng là 0,017 -0,018 Q.mm2 s/m còn với đồng mềm là 0,173 Q.mm2 s/m. 

Ưu điểm của dây dẫn điện lõi đồng là giá thành hợp lý, độ bền kéo tốt (đối với đồng cứng là 300 - 400 N/mm2, đối với đồng mềm là 180 - 220 N/mm2). Ngoài ra, dây dẫn điện lõi đồng cũng chịu được khá nhiều tác động từ môi trường bên ngoài. 

Dây dẫn điện lõi đồng hiện đang được ứng dụng nhiều trong các chi tiết máy, thiết bị điện, trang thiết bị công nghiệp và thiết bị điện dân dụng. 

Dây dẫn điện lõi nhôm 


Dây dẫn điện lõi nhôm có điện trở suấ là 0,083 – 0,280 Q.mm2/m. Nhôm dẫn điện kém hơn đồng và có đặc điểm là rất khó hàn hoặc nếu được hàn thì mối hàn cũng sẽ không được chắc chắn. 

Hàm lượng nhôm càng tinh khiết bao nhiêu thì điện trở suất của sản phẩm càng cao bấy nhiêu. Bên cạnh đó thì khả năng chống ăn mòn của sản phẩm cũng càng tốt hơn. 

Ưu điểm của dây dẫn điện bằng nhôm là có trong lượng nhẹ hơn dây dẫn điện bằng đồng và khá bền. Mặt khác, giá thành của sản phẩm này cũng khá rẻ. Đặc biệt, điện dẫn suất của nhôm bằng 60% so với đồng nên có thể dễ dàng dẫn được trên cùng một độ dài của cùng một dòng điện. 

Dây nhôm cứng có độ bền kéo là 160N/m2 và nhôm mềm là 80N/mm2. Do vậy nếu muốn tăng cường độ bền của dây nhôm trần thì cần phải tạo nên lõi thép ở giữa với nhiệm vụ chính là chịu lực kéo còn các dây nhôm sẽ được bện xung quanh với nhiệm vụ làm vỏ dẫn điện.Ứng dụng của dòng sản phẩm này thường dùng để làm dây dẫn điện trên không. 

Nên chọn dây điện lõi đồng hay lõi nhôm 


Trên thực tế thì dây dẫn điện lõi đồng và dây dẫn điện lõi nhôm đều có những ưu điểm riêng. Do vậy việc đi tới quyết định lựa chọn loại dây dẫn nào thì cần căn cứ trên nhu cầu, mục đích sử dụng thực tế để đạt được sự phù hợp cũng như hiệu quả cao nhất. 

Và, một trong những loại dây dẫn điện tốt nhất thị trường hiện nay mà quý vị nên tham khảo đó là dây dẫn điện, dây cáp điện Trần Phú. Xem thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm và giá thành tại đây.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu