Đấu điện sống là gì, nguyên tắc và kinh nghiệm

Đấu điện sống là gì?! Cách thực hiện đấu điện sống ra sao và có những nguyên tắc, kinh nghiệm nào để đảm bảo an toàn cho hình thức đấu điện này hay không?! Cùng tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây nhé! 


Đấu điện sống là gì? 


Đấu điện sống thực chất là hình thức đấu dây điện hoặc công tắc điện mà không cần tới thao tác ngắt nguồn. Đây là cách đấu điện nhanh nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, rủi ro. Do đó, hình thức đấu điện sống không được khuyến cáo cho những ai chưa có đủ trình độ chuyên môn kỹ thuật. 

Trên thực tế thì cả những thợ điện có trình độ giỏi cũng rất hạn chế khi áp dụng hình thức đấu điện này. Chỉ trong trường hợp bất khả kháng ví dụ như việc sản xuất trong nhà máy đang được thực hiện theo dây chuyền. Nếu bạn ngắt điện để sửa chữa cho một khu vực nhất định nào đó sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả công việc, thậm chí là có thể gây nên thiệt hại lớn về kinh tế. 

Một số kinh nghiệm và nguyên tắc khi đấu điện sống 


Để thực hiện phương thức đấu điện sống này thì bạn cần phải nắm vững các nguyên tắc an toàn điện đồng thời phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như găng tay cao su, kìm điện, tua vít có lớp vỏ bọc cách điện… 

Tiếp đến bạn có thể ngắt CB nguồn của dây cần đấu để đảm bảo an toàn mà vẫn không làm ảnh hưởng đến các dây chuyền điện khác. Trường hợp phải đấu các thiết bị điện và dòng điện phức tạp hơn thì bạn nên dùng máy phát điện để cấp nguồn điện tạm thời sau đó mới cắt nguồn dòng điện cần đấu để đảm bảo an toàn. 

Chỉ nên đấu nối có điện nhưng không tải hoặc có tải nhưng công suất nhỏ. Tuyệt đối lưu ý là trong quá trình thực hiện đấu điện sống cần phải cách ly cơ thể hoàn toàn khỏi các vật mang điện trung tính. Bố trí thêm người trực bên cạnh để hỗ trợ khi xảy ra sự cố càng tốt. 

Theo kinh nghiệm của các thợ điện thì để xác định được dây nóng, dây nguội là nên dùng bút thử điện. Trường hợp đèn ở bút thử điện sáng đều sáng khi tiếp xúc với 2 pha thì có nghĩa là nguồn điện đang gặp vấn đề. Cách khác, bạn có thể dùng đồng hồ đo điện chuyên dụng. 

Để hệ thống điện lưới luôn được an toàn, ít hao tải và hạn chế được những hư hỏng cần tới nhiều công đoạn sửa chữa, thay thế tốn kém thì tốt nhất là bạn nên chọn loại dây dẫn điện tốt, có tiết diện phù hợp ngay từ khi bắt đầu thi công lắp đặt. Hy vọng nội dung bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu