Bạn đã biết cách tính tiết diện dây dẫn đúng với nhu cầu sử dụng chưa

Làm sao để có thể tính được tiết diện dây dẫn đúng chuẩn với nhu cầu sử dụng là câu hỏi được rất nhiều người dùng. Nội dung bài viết sau đây sẽ mang tới cho bạn câu trả lời đầy đủ và thuyết phục nhất. 

Vai trò và tầm quan trọng của việc chọn đúng tiết diện dây dẫn 


Nếu tiết diện dây dẫn nhỏ hơn cho phép sẽ dẫn tới hiện tượng dây luôn trong tình trạng quá tải, dây nóng, lớp cách điện dễ bị chảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập cháy. Còn nếu tiết diện dây dẫn quá lớn sẽ gây lãng phí tiền đầu tư và quá trình thi công sẽ bị ảnh hưởng. 

Cách tính tiết diện dây dẫn 


Bạn có thể tính tiết diện dây dẫn thông qua công thức tính toán hoặc theo tiêu chuẩn quy định. Bên cạnh đó cũng có thể chọn tiết diện dây dẫn theo kinh nghiệm sử dụng. Tính tiết diện dây dẫn đối với điện dân dụng thì nên chọn tiết diện dây dẫn tính chọn 6A/1mm2. Cách khác là tính theo tổng công suất sử dụng. Tuy nhiên nên sử dụng 70% công suất định mức cho phép. 

Công thức tính tiết diện dây dẫn điện sinh hoạt 


Để tính tiết diện dây dẫn điện sinh hoạt cần căn cứ vào tổng công suất các thiêt bị sử dụng. Ví dụ như tổng công suất là 5kW thì cách tính như sau: 

Dòng điện tổng It=P/U=5000/220=22,7A. 

Tiết diện dây S=22,7/6=3,78mm2 

ð Nên chọn tiết diện dây dẫn là 4mm2. 

Dây cấp nguồn chính thì chọn S=1,75x3.78=6.615mm2. 

ð Nên chọn tiết diện dây dẫn 6mm2 để dự phòng khả năng thêm tải. 

Đối với dây cấp nguồn nhánh đi từng tầng thì chia tải theo tiết diện 4mm2, cấp nguồn cho các ổ cắm chọn dây 2,5mm2 và dây chiếu sáng thì chọn từ 1 đến 1,5mm2. 

Công thức tính tiết diện dây dẫn điện 3 pha 


Để tính tiết diện dây dẫn điện 3 pha ta cần áp dụng công thức sau: I=S.J. Trong đó I là cường độ dòng điện, S là tiết diện dây dẫn và J là mật độ của dòng điện cho phép chạy qua. Ví dụ như thiết bị điện 3 pha có công suất là 10kW thì cường độ dòng điện là I=P/U=1000/380=26,3A. Còn tiết diện dây dẫn là S=26,3/6=4,4mm2. 

ð Cần chọn dây dẫn có tiết diện là 5mm2. 

Chọn tiết diện dây dẫn chuẩn là điều kiện cần nhưng chưa đủ, hơn hết để đảm bảo chất lượng thì tốt nhất là bạn nên sử dụng loại dây dẫn điện có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như dây điện Trần Phú là một ví dụ. Tuy nhiên để loại bỏ rủi ro mua nhầm phải hàng giá, hàng nhái, hàng kém chất lượng thì bạn nên tìm đến những điểm bán hàng đảm bảo uy tín. Cụ thể, bạn có thể tham khảo và tìm mua dây dẫn điện Trần Phú chính hãng tại đây.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu