5 điểm cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện

Để có được một hệ thống điện an toàn, hiệu quả thì bạn cần phải đảm bảo được các yếu tố như: Có bản vẽ, sơ đồ lắp đặt khoa học, lựa chọn thiết bị tốt, chuẩn chất lượng…Giới hạn nội dung bài viết này hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 điểm cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện nhé! 

Dây dẫn điện và cỡ dây dẫn điện 


Nếu là đấu điện trong nhà thì tuyệt đối không được dùng dây dẫn trần mà cần phải dùng dây dẫn có bọc cách điện chuyên dụng. Trường hợp thi công điện ngầm thì cần phải có 2 lớp cách điện hoặc luồn trong ống nhựa chống cháy. 

Cần chọn cỡ dây điện sao cho có thể có đủ khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện mà nó cung cấp. Tuyệt đối không được dùng dây dẫn điện có tiết diện nhỏ cho các dụng cụ điện có công suất lớn bởi sẽ tiềm ẩn nguy cơ quá tải gây chập cháy. 


Lưu ý khi lắp đặt dây dẫn trong nhà 


Nên đặt dây dẫn trong nhà trên kẹp sứ, puli hoặc luồn trong ống bảo vệ. Khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ kề nhau không nên quá lớn, tuy nhiên cần đảm bảo sao cho khoảng cách giữa dây dẫn và vật kiến trúc không nhỏ hon 10mm. 

Nên nối dây điện theo phương thức sole và có băng cách điện quấn ở ngoài mối nối. Trường hợp là dây dẫn đi ngầm thì cần thi công ống luồn dây trước sau đó mới luồn dây điện sau. Có như vậy dây điện mới không bị hỏng, đứt mà quá trình thay thế sửa chửa sau này cũng được đơn giản hóa đi nhiều hơn. 

Dây dẫn điện xuyên tường 


Nhất thiết phải đặt dây dẫn điện trong ống sứ bảo vệ và làm sao cho nước mưa không bị đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà. Khoảng cách hợp lý nhất từ sứ cách điện đỡ đầu dây điện vào nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m. 

Vài lưu ý về cầu dao điện, công tắc điện 


Cần đặt cầu dao điện và công tắc điện ở một vị trí dễ dàng, thuận lợi cho việc đóng cắt điện nhanh chóng kịp thời. Tốt nhất nên gắn lên bảng gỗ hoặc tường hay cột nhà và nên cách mặt đất khoảng 1,5m. 

Cầu dao cần phải có nắp che để tăng độ an toàn, hạn chế hiện tượng tia hồ quang điện phóng ra khi đóng, cắt điện. 

Lưu ý về thiết bị chống dòng rò và nối đất 


Ngoài chức năng chính là chống giật thì thiết bị còn bảo vệ dòng rò điện – một trong những nguyên nhân dễ gây cháy nổ nhất. Nên sử dụng các thiết bị chống dòng rò 15mA hoặc 30mA cho nguồn thông thường và nguồn tổng là 150mA hoặc 300mA để bảo vệ an toàn cho người và phòng chống cháy nổ. Thực hiện nối đất sẽ giúp giảm thiểu hiện tượng chạm điện hay dòng rò, việc làm này cũng hết sức cần thiết. 

Hy vọng nội dung bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu