Tìm hiểu ưu nhược điểm của cáp đồng và cáp quang

Trên thực tế có 2 loại cáp thông dụng nhất đó là cáp đồng và cáp quang. Mỗi một loại cáp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhất định. Trong giới hạn nội dung của bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu nhược điểm của hai loại cáp kể trên nhé! 

Cáp đồng là gì? 


Cáp đồng là loại cáp được làm bằng dây điện giống như dây điện thoại. Hay nói cách khác thì đây là loại cáp được sử dụng công nghệ truyền interner bằng điện với băng thông tốc độ bất xứng (độ download và upload không bằng nhau). Cáp mạng đồng thường là cáp xoắn đôi gồm 4 cặp dây xoắn đôi và có các loại phổ thông như cat5e, cat6e. 

Cáp quang là gì? 


Cáp quang là loại cáp được làm bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa plastic. Nó được sử dụng chủ yếu trong ngành viễn thông để truyền tải tín hiệu bằng ánh sáng. Với khả năng truyền tải được tín hiệu trong khoảng cách rất xa mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh tác động như môi trường, thời tiết cũng như các thiết bị điện sử dụng gần nên cáp quang hiện được sử dụng khá phổ biến trong các ứng dụng của đời sống. 

Ưu nhược điểm của cáp đồng và cáp quang 


Cáp quang chỉ truyền sóng ánh sáng chứ không truyền tín hiệu điện. Sử dụng cáp quang để truyền tín hiệu sẽ ít bị nhiễu hơn, hạn chế tối đa hiện tượng nghe trộm, cáp quang có thể truyền tín hiệu trong một khoảng cách xa hơn cáp đồng. 

Đặc điểm nữa của cáp quang đó là có đường kính nhỏ hơn, mỏng hơn cáp đồng nên có thể tải dung lượng cao hơn, cho phép nhiều kênh đi qua cáp, các tín hiệu bị mất, nhiễu cũng ít hơn. Mặt khác, chính vì tín hiệu trong cáp quang giảm ít nên sử dụng điện nguồn ít hơn. Cáp quang rất thích hợp để tải thông tin dạng số, đặc biệt là trong mạng máy tính. Sử dụng cáp quang mang tới độ an toàn cao nhờ hạn chế được các rủi ro liên quan đến chập cháy, hỏa hoạn. 

Tuy nhiên yêu cầu đối với cáp quang là công tác nối cáp rất khó khăn, cáp càng được nối thẳng thì càng tốt, tuyệt đối không được gập cong. Chi phí cho việc lắp đặt cáp quang cao hơn cáp đồng rất nhiều. 

Còn cáp đồng là loại cáp truyền tín hiệu thông qua môi trường tín hiệu điện. Về tốc độ truyền dẫn thì cáp đồng có sự bất đối xứng giữa dowload với upload, tối đa là 10Mbps. Chiều dai của cáp đồng tối đa là 500m. Nhược điểm là cáp đồng có tính bảo mật thấp, dễ bị đánh cắp dữ liệu, dễ dẫn sét làm ảnh hưởng tới hệ thống máy chủ. Độ ổn định của cáp đồng cũng hạn chế hơn cáp quang nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. 

Trên thực tế cần phải tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tiễn để đi tới quyết định chọn cáp đồng hay cáp quang. Tốt hơn hết hãy tham khảo thật kỹ ý kiến của các chuyên gia kỹ thuật để có được lựa chọn tối ưu nhất.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu