Khác biệt lớn nhất giữa dây dẫn điện và dây cáp điện có thể bạn chưa biết

Bạn đã thực sự hiểu được sự khác biệt giữa dây dẫn điện và dáp điện hay chưa. Tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây nhé! 


Tìm hiểu về dây dẫn điện 


Xét về mặt kỹ thuật thì dây dẫn điện là một vật liệu giúp cho dòng điện chạy qua di chuyển theo một chiều hoặc nhiều hướng. Dây dẫn điện thực hiện chức năng truyền tải điện năng và dây càng dài thì điện năng hao hụt càng nhiều hay nói cách khác là hiện tượng sụt áp càng cao. Ruột của dây dẫn điện có thể được làm bằng đồng hoặc nhôm. 

Dây dẫn điện có rất nhiều chủng loại và kích thước khác nhau như dây dẫn điện đơn, dây điện đơn mềm, dây điện đôi và dây điện xoắn mềm. 

Cụ thể, dây điện đơn là dây dẫn chỉ có một sợi cứng được làm bằng đồng, được bọc bởi lớp cách điện bằng chất dẻo PVC hay cao su lưu hóa. Sản phẩm này được sử dụng phổ biến nhất tới tiết diện không quá 10mm2. 

Còn dây điện đơn mềm là dây có bọc cách điện bằng nhựa PVC hoặc cao su, ruột được làm bằng đồng có nhiều sợi nhỏ có đường kính 0,2mm xoắn lại nên rất mềm dẻo. Sản phẩm chuyên được sử dụng để đi dây trong bảng phân phối điện và đấu nối dây ra ngoài các mảng điện. 

Dây điện đôi cũng có cấu tạo từ ruột đồng, mềm có bọc cách điện song song với nhau. Đường kính sợi cũng khá nhỏ chỉ 0,2mm mềm dẻo nên rất dễ di động. Sản phẩm này thường được sử dụng để dẫn điện cho các thiết bị điện cần di động và không cố định như quạt để bàn, tủ lạnh, máy thu thanh hoặc thu hình… 

Cuối cùng là dây điện xoắn mềm, dây dẫn mềm này có 2 hoặc nhiều dây dẫn được cách điện với nhau, mỗi một ruột dây có cấu tạo bởi nhiều sợi dây có tiết diện nhỏ được xoắn lại nên dây dẫn có tính khá mềm dẻo và chắc chắn. Sản phẩm hay được sử dụng cho bàn ủi điện, bếp điện. 


Tìm hiểu về dây cáp điện 


Dây cáp điện gồm có 8 loại chính được phân loại theo 3 đặc điểm là cấu trúc ruột dẫn theo số lõi dẫn và hình dạng vỏ bọc. 

Cụ thể, theo cấu túc ruột dẫn thì gồm có dây cáp điện có ruột dẫn cứng 1 sợi hoặc 7 sợi bện lại, dây cáp điện ruột dẫn mềm gồm nhiều sợi mềm bện lại với nhau. Còn theo số ruột dẫn thì có dây đơn, dây đôi, dây ba. Theo vỏ bọc thì có dây bọc tròn, dây dạng oval và dây bọc dính cách. 

Hy vọng nội dung bài viết sự khác biệt lớn nhất giữa dây dẫn điện và dây cáp điện phía trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu