Hướng dẫn chọn và sử dụng dây dẫn điện an toàn

Thừa nhận rằng điện mang lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhưng đi kèm với đó là không ít những hiểm nguy đang rình rập nếu chúng ta chưa thực sự biết cách chọn và sử dụng dây dẫn điện, thiết bị điện an toàn. Giới hạn nội dung bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chọn và sử dụng dây dẫn diện nhé! 

Cách chọn dây dẫn điện an toàn 


Lưu ý đầu tiên khi chọn dây dẫn điện là bạn cần phải hiểu rõ được các thông số ghi trên dây điện như tiết diện, lõi đồng, số sợi đồng, điện áp, dòng điện…Dựa trên các yếu tố này thì bạn có thể dễ dàng tính toàn và lựa chọn dòng điện phụ tải chính xác để chọn dây dẫn điện thích hợp nhất. 

Trường hợp nếu chọn dây dẫn điện nhỏ hơn dòng điện phụ tải thì sẽ rất dễ gây cháy nổ, chập mạch do quá tải và ngược lại nếu chọn dây dẫn điện quá lớn so với dòng điện phụ tải thì sẽ dẫn tới sự lãng phí. 

Tiếp theo, để kiểm tra chất lượng của dây dẫn thì bạn nên đếm số sợi của lõi và đối chiếu với thông tin ghi bên ngoài vỏ dây điện xem có chính xác hay không. Bên cạnh đó bạn cũng nên để ý tới chất lượng của lõi đồng bên trong, nếu là dây điện loại tốt thì sẽ có màu vàng đỏ, bóng, mềm và ngược lại. 

Mặt khác, dây dẫn điện tốt sẽ có lớp vỏ nhựa bên ngoài mềm dẻo, khó đứt gãy. Chọn dây dẫn điện an toàn tốt hơn hết là nên chú ý tới thương hiệu và độ uy tín của nhà sản xuất. 

Cách sử dụng dây dẫn điện an toàn 


Để đảm bảo độ an toàn trong quá trình sử dụng dây dẫn điện nhất là khi nối hai dây dẫn điện ta nên sử dụng phép nối so le. Bởi cách làm này sẽ mang tới độ chắc chắn, bền về cơ học và giúp hạn chế tối đa hiện tượng chập mạch khi có một mối nối bị đứt ra. Sau đó nên dùng băng kéo dính điện chuyên dụng để quấn lại. 

Trường hợp đối với các loại dây dẫn điện âm tường thì bạn nên sử dụng thêm ống luồn dây điện để tăng khả năng chịu lực, cách điện, cách nhiệt cho hệ thống dây dẫn. Đặc biệt không nên sử dụng dây dẫn điện trong nhà bằng loại dây dẫn điện loại trần (không có vỏ bọc). Tuyệt đối không tạn dụng dây dẫn điện có mạng điện bên trong để làm dây phơi đồ hoặc móc các vật dụng khác. 

Hơn hết, khi kiểm tra sự cố về điện đối với dây điện âm tường thì cần lưu ý cẩn thận trong công tác đục tường để hạn chế va chạm tới phần dây dẫn điện phía trong. Trường hợp gặp sự cố chập cháy liên quan đến điện, nếu không thực sự am hiểu về điện thì tốt nhất là nên tắt ngay nguồn điện và nhờ tới sự can thiệp của kỹ thuật. 

Hy vọng nội dung bài viết trên đã mang đến cho bạn nhưng thông tin hữu ích về cách chọn cũng như sử dụng dây dẫn điện an toàn, hiệu quả. 

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu