Gợi ý 2 cách đấu dây cho động cơ điện 3 pha chuẩn nhất

So với động cơ điện 1 pha thì động cơ điện 3 pha có nhiều ưu điểm và đặc tính tốt hơn. Tuy nhiên thì cấu tạo của động cơ điện 3 pha cũng khá đơn giản. Sử dụng động cơ điện 3 pha giúp tiết kiệm dây dẫn hơn động cơ điện 1 pha và đặc biệt là công suất của nó cũng lớn hơn. Trong giới hạn nội dung bài viết này hãy cùng tham khảo qua 2 cách đấu dây cho động cơ 3 pha nhé! 


Vai trò của việc đấu dây cho động cơ điện 3 pha 


Việc đấu dây cho động cơ điện 3 pha đóng vai trò hết sức quan trọng. Do vậy nếu không cẩn thận thì rất có thể đấu nhầm dây mang tới những nguy hiểm khôn lường. Đó chính là lý do vì sao mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về cấu tạo của nguồn điện động cơ 3 pha và đó thực hiện đấu nối đúng theo chỉ dẫn. 

Cụ thể, nguồn điện 3 pha được tạo ra bởi máy phát điện đồng bộ 3 pha. Máy phát điện náy có phần tĩnh gồm tất cả 6 rãnh và trong các rãnh được đặt thêm 3 dây quấn có số vòng chênh lệch nhau. Bởi thế các bạn có thể đấu dây cho động cơ điện 3 pha theo hai cách phổ biến đó là hình sao và hình tam giác (Tùy thuộc vào thông số của từng động cơ điện và điện áp của mạng lưới điện đang sử dụng). 


Cách đấu dây cho động cơ điện 3 pha 


Như đã nói ở trên thì có tất cả 2 cách để đâu dây cho động cơ điện 3 pha đó là đấu hình tam giác và đấu hình sao. 

Đấu hình tam giác: Cách đấu này phù hợp với thông số động cơ điện là 220V/380V và điện áp của mạng lưới điện là 110V/220V. Dây điện được đấu theo hình tam giác để phù hợp với mức thông số điện áp của động cơ ở mức thấp nhất (220V) và điện áp của mạng lưới điện ở mức cao nhất (220V). Sau đây là sơ đồ cách đấu dây cho động cơ điện 3 pha hình tam giác.Đấu hình sao: Có thể thực hiện cách đấu này khi thông số điện áp định mức của động cơ là 220V/380V còn điện áp của mạng lưới điện là 220V/380V. Dây điện được đấu theo hình sao để phù hợp với mức điện áp thấp nhất của động cơ là 220V và điện áp cao nhết của mạng lưới là 380V. Dưới đây là sơ đồ cách đấu dây cho động cơ điện 3 pha hình sao.Hiểu được tầm quan trọng của việc đấu dây cho động cơ 3 pha cũng như cách thức đấu dây cho động cơ 3 pha là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Song song với đó là việc chọn lựa loại dây dẫn điện 3 pha phù hợp để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả. Theo đó, bạn có thể tham khảo qua dòng sản phẩm dây dẫn điện Trần Phú – Một trong những thương hiệu dây dẫn điện có chất lượng hàng đầu hiện nay. Để được tư vấn tốt hơn về dòng sản phẩm này bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline 0916.975.013 (hỗ trợ miễn phí 24/7). 

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu