Dòng điện di chuyển thế nào trong mạch điện

Có tất cả 2 loại dòng điện chính là dòng điện 1 chiều và dòng điện 2 chiều. Vậy dòng điện di chuyển thế nào trong mạch điện?! Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua phần nội dung bài viết dưới đây nhé! 


Dòng điện di chuyển thế nào trong mạch điện?! 


Để trả lời cho câu hỏi: “Dòng điện di chuyển thế nào trong mạch điện?”, trước tiên hãy cùng tìm hiểu về dòng điện 1 chiều và dòng điện 2 chiều. 

Dòng điện 1 chiều là dòng điện có chiều chuyển động của các điện tích theo một hướng nhất định và không thay đổi theo thời gian. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp dòng điện một chiều ở pin, ắc quy… 

Còn dòng điện xoay chiều là dòng điện mà chúng thay đổi chiều chuyển động của các điện tích một cách liên tục theo thời gian. Điện xoay chiều phổ biến nhất trong lưới điện dân dụng với dòng điện xoay chiều có tần số 50Hz. 

Điểm chung là bất kỳ dòng điện nào cũng đều chuyển động theo một vòng tròn khép kín. Nếu là điện 1 chiều như ở pin thì dòng điện sẽ chạy từ cực âm đến cực dương sau đó đi qua mạch tiêu thụ tiện rồi lại về cực âm và vào bên trong pin để hoàn thành một quá trình chuyển hóa thành điện năng. 

Còn đối với điện xoay chiều trong thiết bị dân dụng thì dòng điện sẽ xuất phát từ biến thế hạ áp ở các trạm phân phối điện sau đó đi qua dây dẫn và đến nhà bạn. Các thiết bị điện sử dụng sau đó quay trở lại bằng dây dẫn thứ 2 song song với nó rồi trở lại máy biến áp. Chính bởi nó có tính chất xoay chiều nên nó đổi chiều liên tục. 

Dòng điện di chuyển khép kín trong mạch điện, vậy vì sao lại bị giật?! 


Sở dĩ có hiện tượng điện giật xảy ra là do các thiết bị điện bị rò rỉ điện và do hệ thống điện dân dụng luôn sử dụng 1 cực được nối với đất trong khi cực còn lại luôn luôn có 1 hiệu điện thế so với đất. Hiện tượng điện giật là do dòng điện đã truyền qua người để xuống đất và tạo thành một mạch điện khép kín. 

Gợi ý sản phẩm dây dẫn điện an toàn, chất lượng 


Hiểu được nguyên lý về dòng điện là yếu tố cần nhưng chưa đủ. Để đảm bảo tính an toàn cũng như chất lượng, tốt hơn hết là nên sử dụng các dòng sản phẩm dây dẫn điện có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt chuẩn. Cụ thể, khách hàng có thể tham khảo qua dòng sản phẩm dây dẫn điện Trần Phú – Một trong những loại dây dẫn điện tốt nhất giúp đảm bảo hiệu năng dẫn truyền điện an toàn, hạn chế được hao tải. Khách hàng có thể tham khảo và tìm mua sản phẩm tại đây.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu