Điện 1 chiều là gì, có nguy hiểm không

Điện 1 chiều là gì, có nguy hiểm không hay nói cách khác là có gây ra giật điện hay không?! Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua phần nội dung bài viết dưới đây nhé! 


Điện 1 chiều là gì?! 


Điện 1 chiều là dòng chuyển động đơn hướng của các điện tích. Dòng điện một chiều có thể được tạo ra từ các nguồn như pin, tế bào năng lượng mặt trời. Trong dòng điện một chiều thì các điện tích thường chuyển động theo cùng một chiều (nghĩa là từ cực âm của nguồn điện sang cực dương). Điều này hoàn toàn khác với dòng điện xoay chiều và dòng điện quy ước. 

Điện 1 chiều có nguy hiểm không?! 


Trên thực tế thì hiện tượng điện giật ảnh hưởng bởi 2 yếu tố chính đó là điện áp và cường độ dòng điện. Khi một trong hai thành phần này đạt ngưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến tính mạng con người. Trong khi đó thì giá trị điện áp cho phép quy định mà con người có thể chịu đựng được tùy thuộc vào môi trường làm việc cụ thể, công suất nguồn cũng như khả năng được bảo đảm an toàn của bạn thân trang thiết bị, phương tiện bảo hộ. Thông thường thi mức điện áp từ 40V trở lên được đánh giá là có thể mang tới nguy hiểm.Vậy điện 1 chiều có nguy hiểm không?! 

Trên thực tế thì nguồn điện 1 chiều hoàn toàn có thể gây giật nếu đạt ngưỡng điện áp và cường độ dòng điện. Tuy nhiên nguồn điện 1 chiều lớn hiện nay không nhiều mà chúng ta chỉ thường hay gặp các nguồn điện 1 chiều áp thấp như 6V, 12V hay 24V. Chúng vẫn có thể mang tới cảm giác bị tê cho bạn nếu không được cách điện cẩn thận nhưng không tới mức nguy hiểm. 

So sánh điện 1 chiều và điện xoay chiều 


Dòng điện nào khi đi qua người và tiếp xúc với đất cũng đều có thể gây nên nguy hiểm. Tuy nhiên nếu xét về độ nguy hiểm thì dòng điện xoay chiều sẽ nguy hiểm hơn dòng điện 1 chiều rất nhiều. Thật vậy, nó có thể gây rung cơ tim, làm đứng tim và nếu khi bị điện giật mà không biết phương pháp cấp cứu sẽ rất dễ khiến cho tim ngưng đập. 

Dòng điện trong nhà thường không nguy hiểm như điện ngoài trời bởi khi vào nhà thì dòng điện đã được đưa qua một đồng hồ có cường độ dòng điện giảm đi chỉ còn từ 10 đến 30A. Do vậy nếu chẳng may có bị giật thì độ nguy hiểm cũng ít hơn so với điện ngoài trời. 

Tựu chung lại dù là điện 1 chiều hay xoay chiều thì để đảm bảo an toàn bạn cũng nên đề phòng cẩn thận như không sử dụng thiết bị điện khi chân tay ướt, dùng thiết bị điện loại tốt, dây dẫn điện chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hy vọng nội dung bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu