Đặc điểm 3 loại dây dẫn điện: Dây dẫn thép, dây dẫn đồng, dây dẫn nhôm

Trên thực tế có tất cả 3 loại dây dẫn điện đó là dây dẫn thép, dây dẫn đồng và dây dẫn nhôm. Vậy tại sao đa phần người ta lại sử dụng dây dẫn điện bằng đồng?! Trong giới hạn nội dung bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm của 3 loại dây dẫn điện kể trên cũng như tìm ra câu trả lời cho câu hỏi phía trên nhé! 
Dây dẫn nhôm

Đặc điểm dây dẫn thép 


Khả năng dẫn điện của dây dẫn thép khá kém trong khi điện trở lại lớn. Đặc biệt khi dùng dây thép trong mạch điện xoay chiều, ảnh hưởng từ hiệu ứng mặt ngoài, hiện tượng từ trễ thì điện trở sẽ tăng lên chừng 5 đến 6 lần. Bên cạnh đó thì dây dẫn thép còn rất dễ bị ăn mòn trong không khí nên muốn tăng độ bền thì lại cần phải tráng thêm một lớp kẽm phía ngoài. 

Ưu điểm duy nhất của dây dẫn thép là có độ bền kéo rất lớn nên tới 1200N/mm. Do vậy, nó tỏ ra tương thích với những nơi sông rộng, vực sâu hoặc để dẫn dòng điện có công suất nhỏ đi trong khoảng cách gần, phù hợp với mạng điện nông thôn. 

Đặc điểm dây dẫn nhôm 


Đặc điểm của dây dẫn nhôm là rất khó hàn và khi hàn được rồi thì mối hàn lại không hề chắc chắn chút nào. Độ tinh khiết của nhôm là yếu tố cơ bản quyết định rất nhiều đến điện trở suất và tính chống ăn mòn. Do vậy để làm dây dẫn điện thì nhôm cần phải có độ tinh khiết tới 99,5%. 

Nhược điểm của nhôm là độ bền kéo kém nên để tăng độ bền cho dây nhôm trần người ta thường phải kết hợp thêm lõi thép, xung quanh bện nhôm. Dây nhôm lõi thép này phù hợp với nhu cầu làm dây dẫn điện trên không. Ưu điểm của dây dẫn nhôm là nhẹ, rẻ, bền vững không không khí, ít lẫn hơi hóa học ăn mòn nên có thể dẫn cùng 1 dòng điện trên cùng một độ dài. 
Dây dẫn đồng Trần Phú

Đặc điểm của dây dẫn đồng 


Đồng là vật liệu dẫn điện tốt nhất chỉ kém bạc và rẻ hơn bạc rất nhiều. Hơn nữa độ bền kéo của đồng lại khá tốt và cũng chịu được các ảnh hưởng tác động từ môi trường. Dây dẫn đồng đa phần được sử dụng trong mạng lưới điện dân dụng hoặc trong các thiết bị điện, điện công nghiệp… 

Theo các chuyên gia kỹ thuật thì việc sử dụng dây dẫn điện bằng đồng luôn được khuyến cáo bởi sản phẩm luôn mang lại độ an toàn, bền bỉ và tổn hao điện năng thấp. Và, một trong những sản phẩm dây dẫn đồng bạn nên tham khảo đó là dây dẫn điện Trần Phú. Thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo tại đây.

No comments:

Post a Comment

day dien tran phu