7 loại dây dẫn điện cơ bản và thông dụng nhất

Điểm chung của các loại dây dẫn điện là đều sử dụng phần lõi bằng đồng hoặc nhôm (loại kim loại có tính dẫn điện tốt, giá rẻ hơn các kim loại quý khác). Và, khác biệt thì nằm ở số lượng cấu trúc lõi, vật dụng làm nên lớp cách điện phía ngoài cũng như khả năng truyền tải điện năng…Dưới đây là 7 loại dây dẫn điện cơ bản và thông dụng nhất, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo.
Dây dẫn điện đơn mềm

1. Dây điện đơn cứng

Đây là dòng dây dẫn điện chỉ có duy nhất một lõi cứng được làm từ đồng hoặc nhôm. Nó có thể được bọc cách điện bằng nhựa dẻo PVC hoặc cao su lưu hóa. Dây điện đơn cứng được ứng dụng nhiều cho việc thi công dây dẫn điện trong nhà, tiết diện của nó không vượt quá 10mm.

2. Dây dẫn điện đơn mềm

Dây dẫn điện đơn mềm là loại dây dẫn điện cũng được bọc cách điện bằng nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa tương tự như dây điện đơn cúng. Tuy nhiên khác biệt là nó gồm có nhiều sợi nhỏ, đường kính là 0,2mm xoắn lại với nhau và khá mềm dẻo. Sản phẩm được sử dụng chủ yếu trong bảng điện phân phối hoặc các đầu dây ra ngoài các thiết bị tiêu thụ điện năng.

3. Dây điện lõi đôi

Dây điện lõi đôi gồm 2 dây dẫn ruột đồng mềm được bọc cách điện song song với nhau. Nguyên liệu dùng để cách điện ở đây vẫn là PVC, cao su lưu hóa. Công dụng chủ yếu của nó là dùng dể dẫn điện cho các thiết bị điện cần di động, không cố định hoàn toàn như các đồ dùng trong gia đình như quạt, đèn sưởi, tủ lạnh…

4. Dây điện xoắn mềm

Dây điện xoắn mềm có thể có 2 hoặc nhiều dây dẫn được cách điện với nhau. Trong đó, mỗi một sợi dây lại được cấu tạo bởi nhiều sợi dây có tiết diện nhỏ hơn và được xoắn lại với nhau. Đặc tính của nó là khá mềm dẻo và vững chắc vì được tăng cường thêm lớp vải cotton bọc phía ngoài. Sản phẩm tỏ ra tương thích với việc dẫn truyền điện cho các thiết bị như máy khoan cầm tay, máy tiện và một số công cụ, máy mọc dùng trong sinh hoạt khác…

5. Dây cáp điện

Đây là loại dây có thể truyền tải được dòng điện lớn hơn hẳn các loại dây dẫn điện dân dụng kể trên. Nó thường được ứng dụng để lắp đặt đường dây tải chính trong cac khu nhà tập thể, công ty, xí nghiệp…

6. Dây điện bọc giáp

Dây điện bọc giáp có thể là loại dây đơn cứng hoặc cáp có bọc cách điện được bố trí hai hoặc nhiều dây trong cùng 1 vỏ bọc. Phần giáp bọc ngoài có thể là PVC hoặc cao su. Nó thường được sử dụng tại các điểm cố định hoặc nơi có sự rung chuyển thường xuyên như đường dây dẫn điện đến các máy cưa, máy tiện mà không cần phải đi trong ống vì đã có lớp giáp phía ngoài khá dày dặn.
Dây dẫn điện bọc giáp

7. Dây cáp ngầm 3 pha

Đây là sản phẩm chuyên dùng cho nhu cầu cần truyền tải dòng điện 3 pha tiêu biểu như trong thành phố, khu xưởng sản xuất lớn. Nó hoàn toàn phù hợp với việc thi công ngầm bởi khả năng chống ẩm ướt tốt, chịu lực tác động cơ học cao.
Hu vọng nội dung bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Để được tư vấn tốt hơn về cách chọn loại dây cáp điện phù hợp với nhu cầu sử dụng, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline 0916.111.566 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.


No comments:

Post a Comment

day dien tran phu