Phương pháp thi công cáp vặn xoắn

Cáp vặn xoắn thường được dùng chủ yếu cho các khu đô thị hoặc nông thôn, nơi có dân cư dạng tập trung để tăng cường việc cung cấp điện tránh hiện tượng cáp ngầm bị quả tải. Dưới đây là phương pháp thi công cáp vặn xoắn chi tiết và cụ thể nhất, mời quý vị cùng tham khảo.
Cáp vặn xoắn 01

Tìm hiểu về cấu tạo của cáp vặn xoắn trong lưới điện hạ thế

Cáp văn xoắn hạ thể có hai loại cơ bản: Một là moại có 4 sợi  (Loại này có dây dẫn pha và dây dẫn trung tính có tiết diện như nhau, cấu tạo bằng nhôm, chúng được bọc cách điện sâu đó vặn xoắn thành bó cáp điện). Còn hai là loại có 3 sợi (Loại này có dây dẫn pha là dây nhôm và dây trung tính là dây dẫn hợp kim Almelecm, tiết diện của dây trung tính là 54,6mm2 và 70mm2).
Cáp vặn xoắn thường có phần cách điện được làm bằng nhựa dẻo tổng hợp XLPE, các pha được đánh dấu bằng các gợ nổi dọc theo cáp hoặc được in số dọc theo cáp. Cụ thể, ví dụ như cáp có ký hiệu là EA-4x50 thì có nghĩa là cáp có phần cách điện là XLPE, lõi nhôm, 4 lõi, tiết diện 1 lõi là 50mm2.

Phương pháp thi công cáp vặn xoắn

     Gỡ dây

Quá trình này có thể thực hiện bằng máy hoặc tay. Trước tiên cần bố trí bàn gỡ dây, nên đặt gần cột đỡ để có thể điểu chỉnh được một cách dễ dàng. Trục của đường dây cần phải thẳng hàng với ròng rọc gỡ dây, tránh sự ma sát của bó dây cáp.
Bó cáp không được kéo lê trên mặt đất khi gỡ, việc gỡ dây phải được tiến hành liên tục. Tới lớp cuối cùng cần phải đảm bảo đầu cáp bắt chặt vào đầu lõi cuộn dây để tránh cho dây bị tuột tung ra, giữ bó cáp ở vòng cuối cùng.  Phụ kiện dùng để dỡ dây có thể là ròng rọc, thừng kéo dây, rọ kim loại, vòng quay và tời...

2     Điều chỉnh lực căng

Việc đo lực kéo thường được thực hiện bằng một lực kế và tuân theo quy tắc “hai vị trí của tời kéo có thể được chọn là hãm vào cột cuối, kéo hãm xuống đất”.
Khi sử dụng lực kế cần phải cẩn thận vì nó rất dễ hỏng. Bên cạnh đó hãy sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ của cáp văn xoắn (có thể lất nhiệt độ tương đương ở môi trường hiện thời).
Việc điều chỉnh lực căng trong mỗi trường hợp như: Khi tuyến dây có một khoảng néo, khi tuyến dây có nhiều khoảng néo và khi tuyến dây ở trên mặt đất hoàn toàn không giống nhau.
Ví dụ như: Đối với cơ cấu dây đặt ở trên mặt đất thì cần bố trí điểm néo xuống mặt đất và kèm theo là tác động một lực kéo ở trên đầu cột cuối để đặt khóa néo dây cáp. Tiến hành bằng cách căng bó dây điện tới trị số ực kéo mong muốn đọc trên lực kế, đánh dấu vị trí néo. Tiếp đến thực hiện một lực kéo phụ để khóa néo đặt vào vị trí sau đó gỡ các cơ cấu kéo. Cuối cùng đo và cắt dây theo chiều dài yêu cầu rồi gỡ ròng rọc và dây.
Cáp vặn xoắn 02

Để biết rõ hơn về “Phương pháp thi công cáp vặn xoắn” nói riêng và các dây dẫn điện khác nói chung quý vị có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline 0916.111.566 của daydientranphu.com để được các chuyên gia kỹ thuật tư vấn và hỗ trợ tốt hơn.


No comments:

Post a Comment

day dien tran phu