Hiểu đúng về dòng điện và điện áp

Trên thực tế có rất nhiều người đánh đồng dòng điện với điện áp hoặc có những hiểu biết hết sức mơ hồ. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu đúng hơn về dòng điện và điện áp.
Hiểu đúng về dòng điện và điện áp 01


Điện áp là gì?

Điện áp hay còn có tên gọi khác là hiệu điện thế, nó thực chất là tỉ số chênh lệch giữa nơi có điện thế cao với nơi có điện thế thấp.

Dòng điện là gì?

Dòng điện hay còn có tên gọi khác là cường độ dòng điện, nó thực chất là sự dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện tích. Dòng điện chỉ sinh ra khi và chỉ khi có đầy đủ cả 3 yếu tố: Nguồn điện (hiệu điện thế), dây dẫn, phụ tải (vật liệu tiêu thụ điện).
Đơn vị của dòng điện được đo bằng ampe kế và nó có đơn vị là A. Dòng điện max của phụ tải không được phép vượt quá mức dòng điện của nguồn điện. Đó chính là lý do vì sao mà ampe kế luôn được mắc nối tiếp với phụ tải.
Dòng điện được ghi trên dây điện là dòng điện mà dây dẫn có thể chịu đựng tối đa. Còn dòng điện ghi trên cầu chì là dòng điện tối đa để duy trì, nếu vượt quá dòng điện trên dây thì nó sẽ bị đứt.
Hiểu đúng về dòng điện và điện áp 02


Điện áp pha là gì?

Điện áp pha chính là điện áp nằm trên dây đó. Ví dụ: Điện áp nhà bạn đang dùng là 220V thì dây pha (dây lửa) bằng 220V.

Điện áp dây là gì?

Điện áp dây là điện áp đo được giữa hai đường dây pha. Ví dụ như pha A và pha B có điện áp mỗi pha là 220V thì điện áp giữa hai pha là căn bậc 3 (khoảng 1,7) x 220V = 380V (0,4KV).

Lộn pha là gì? Nguyên nhân xảy ra hiện tượng lộn pha

Lộn pha là trường hợp bị đứt dây mass mà trong nhà mà vẫn còn các thiết bị tiêu thụ điện đang bật. Khi dây mass bị đứt thì có nghĩa là dây pha (dây lửa) không thể nối thành 1 mạch kín và sinh công trên cách thiết bị tiêu thụ điện. Bởi thế nó sẽ đị qua các vật phụ tải đó và coi chúng như một dây dẫn và tồn tại điện thế cao. Đó chính là lý do vì sao mà lúc này khi bạn cắm bút thử điện thì cả hai dây pha và dây mass đều sáng.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng lộn pha là do dây lửa đi qua các phụ tải và lộn lại biến dây mass thành dây pha. Để khắc phục hiện tượng ngoài ý muốn này bạn hãy ngắt các thiết bị điện đó ra khỏi nguồn điện và nối lại dây mass.
Hy vọng nội dung bài viết trên đã mang đến cho quý vị và các bạn cái nhìn đầy đủ hơn về dòng điện cũng như điện áp để góp phần sử dụng điện năng an toàn và hiệu quả.


No comments:

Post a Comment

day dien tran phu