Dây cáp điện là gì, cấu tạo và công dụng của dây cáp điện

Dây cáp điện là sản phẩm quen thuộc gắn liền với ngành điện lực. Trong nội dung của bài viết này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về dây cáp điện, cấu tạo và công dụng của dây cáp điện nhé!
Dây cáp điện Trần Phú


Dây cáp điện là gì?

Dây cáp điện hay còn gọi là dây dẫn điện. Nó bao gồm 1 hoặc nhiều lõi dẫn điện bao kèm phần vỏ cách điện (hoặc không). Đối với loại dây cáp điện không có vỏ cách điện thì người ta thường gọi là dây trần. Cáp điện có một lõi được gọi là cáp đơn. Cáp đơn này có thêm vỏ cách điện và vỏ bảo vệ. Lớp vỏ bảo vệ này có chức năng bảo vệ cáp khỏi những tác động va chạm bên ngoài như nước hay tia tử ngoại.

Cấu tạo của dây cáp điện

Dây cáp điện thường được cấu tạo nên bởi 7 yếu tố chính đó là ruột dẫn điện, lớp cách điện, chất độn, băng quấn, lớp vỏ bọc trong, giáp kim loại bảo vệ và cuối cùng là lớp vỏ bọc ngoài.
Trong đó, lớp ruột dẫn điện có thể được làm từ đồng hoặc nhôm. Lớp cách điện được làm từ nhựa PVC hoặc XLPE; chất độn là từ sợi PP; băng quấn không dệt; lớp vỏ bọc trong là PVC hoặc PE; giáp kim loại bảo vệ là DATA, DSTA hoặc SWA; cuối cùng lớp vỏ bọc ngoài là PCV, PE hoặc HPPE.

Công dụng của dây cáp điện

Dây cáp điện chủ yếu được dùng để truyền tải điện, có thể là điện dân dụng hoặc điện công nghiệp. Ký hiệu của dây có thể là VC hoặc CE trong đó V là nhựa PVC còn C là đồng, E là XLPE.
Các loại dây cáp điện
Nếu xét theo kết cấu ruột dẫn thì dây cáp điện được chia thành các loại như sau:
Dây điện dân dụng ruột dẫn cứng, có thể là một sợi hoặc 7 sợi bện lại; Dây điện dân dụng ruột dẫn mềm do nhiều sợi mềm bện lại.
Còn nếu phân loại theo số ruột dẫn điện thì gồm 3 loại: Dây đơn Cu/PVC, dây đôi Cu/PVC/PVC và dây 3 ruột dẫn Cu/PVC/PVC.
Ngoài ra thì dây cáp điện còn được phân theo dạng vỏ bọc như: Dây dân dụng vỏ bọc tròn, dây dân dụng dạng oval và dây dận dụng bọc dính cách hay còn có tên gọi khác là dây sup.
Công dụng dây cáp điện: Truyền tải điện năng

Hy vọng nội dung bài viết “
Dây cáp điện là gì, cấu tạo và công dụng của dây cáp điện” trên đây đã mang đến cho quý vị những thông tin bổ ích để áp dụng vào các ứng dụng cơ bản hiện nay. Mặt khác, hiểu về dây cáp điện và ứng dụng của dây cáp điện là yếu tố cần nhưng chưa đủ. Để đảm bảo độ an toàn và chất lượng thì quý khách hàng nên chọn cho mình dòng sản phẩm dây cáp điện tốt như cáp điện Trần Phú. Để được tư vấn tốt hơn về sản phẩm này quý vị có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline 0916.111.566 (tư vấn miễn phí 24/7)No comments:

Post a Comment

day dien tran phu